Lòng heo văng tứ tán trong náo loạn tại Quốc Hội Đài Loan

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Các nhà dân biểu thuộc phía đối lập đã ném các bộ lòng heo, khiến văng tứ tán bên trong phòng họp của Quốc Hội Đài Loan hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, nhằm phản đối việc chính quyền nới lỏng các biện pháp giới hạn nhập cảng thịt heo từ Mỹ vào quốc gia này.

Trước đây người ta vẫn thường thấy các vụ hò hét, xô đẩy cũng như các cuộc đánh nhau loạn đả trong phòng họp Quốc Hội Đài Loan, nhưng trận chiến hôm Thứ Sáu thì được coi là đặc biệt hơn cả, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Phía đối lập trút các bộ lòng heo xuống sàn phòng họp Quốc Hội Đài Loan và ném vào phía đối nghịch. (Hình: FTV via AP)

Các dân biểu thuộc Quốc Dân Đảng Đài Loan (KMT), hiện đang ở thế đối lập, đã đổ các xô chứa các bộ đồ lòng heo ra sàn phòng họp, sau đó ném ruột lòng, tim, gan, cật… về phía đảng cầm quyền.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChính quyền Đài Loan mới đây loan báo sẽ cho phép nhập cảng thịt heo Mỹ có chứa chất ractopamine, được dùng để khiến thịt nạc hơn, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng năm tới.

Thuốc ractopamine bị cấm ở Âu Châu và Trung Quốc nhưng được dùng hợp pháp ở Mỹ.

Các giới chức ở Washington đã nói rõ rằng việc giới hạn thịt bò và heo Mỹ vào thị trường Đài Loan là lý do chính khiến hai quốc gia không đạt được thỏa thuận thương mại song phương.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), tổng thống Đài Loan, và đảng Dân Chủ Cấp Tiến (DPP) của bà hiện có thế đa số tại Quốc Hội, đã hy vọng việc nới lỏng này sẽ mở đường để đạt thỏa thuận.

Tuy nhiên nhiều người dân Đài Loan chống lại việc nhập cảng thịt heo Mỹ, và Quốc Dân Đảng, vốn có lập trường tiến gần tới Trung Quốc, đã nhanh chóng khai thác sự bất bình này, sau hàng loạt các thất bại bầu cử vừa qua.

Khi còn ở thế đối lập đảng DPP cũng mạnh mẽ chống lại việc nhập cảng thịt heo Mỹ có chất ractopamine, và phía Quốc Dân Đảng cáo buộc chính quyền hiện nay là “giả nhân nghĩa.”

Ẩu đả bên trong phòng họp Quốc Hội Đài Loan. (Hình: FTV via AP)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBà Lin Chu-yin, một dân biểu phía DPP, đưa các tấm hình chụp các bộ lòng heo trên sàn phòng họp lên trang Facebook.

Bà viết rằng: “Phía đối lập có quyền phản đối, nhưng họ không nên phí phạm thực phẩm.” (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm