Trung Quốc dọa đáp trả việc đề đốc Mỹ thăm Đài Loan

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Trung Quốc sẽ đáp trả việc một đề đốc Hải Quân Mỹ đến thăm Đài Loan và mạnh mẽ chống lại bất cứ mối liên hệ quân sự nào giữa Đài Bắc và Washington, theo Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, trong lúc một giới chức cao cấp Mỹ ca ngợi mối giao hảo với Đài Loan.

Theo Reuters, một vị tướng hai sao của Hải Quân Mỹ, đặc trách quân báo Mỹ ở vùng Á Châu-Thái Bình Dương mới đây đã có chuyến viếng thăm không loan báo tới Đài Loan, theo hai nguồn tin thông thạo cho biết hôm Chủ Nhật. Cả Đài Loan lẫn Mỹ đều không chính thức xác nhận có chuyến viếng thăm này.

Quân đội Đài Loan tập trận chống Trung Quốc đổ bộ. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChính phủ của Tổng Thống Donald Trump trong thời gian gần đây đã gia tăng sự hậu thuẫn cho Đài Loan, gồm cả việc bán thêm võ khí tối tân, khiến Trung Quốc lo ngại.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh của họ và không có quyền có mối quan hệ ngoại giao cấp quốc gia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng Trung Quốc “nhất quyết chống lại” bất cứ hình thức liên lạc nào giữa các giới chức Mỹ và Đài Loan hay có quan hệ quân sự.

Triệu Lập Kiên cũng nói trong cuộc họp báo rằng Mỹ nên nhận ra mức độ vô cùng nhạy cảm về vấn đề Đài Loan.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTriệu Lập Kiên nói thêm: “Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục có các phản ứng chính đáng và cần thiết,” nhưng không cho biết chi tiết.

Tại Manila, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien, nói rằng bất cứ hành động áp lực quân sự nào của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan cũng sẽ gặp phản ứng mạnh mẽ của thế giới, và Mỹ sẽ luôn hỗ trợ Đài Loan. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm