Vaccine chống COVID-19 của Oxford-AstraZeneca có hiệu quả 70%

LONDON, Anh – Đại công ty dược phẩm Anh AstraZeneca hôm Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, loan báo kết quả phân tích sơ khởi của các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của công ty này có hiệu quả trung bình để chống lại virus là 70%.

Theo bản tin của CNBC, loan báo này được đưa ra sau một loạt các kết quả thử nghiệm đáng khích lệ của các công ty dược phẩm khác, như Pfizer-BioNTech và Moderna.

Trụ sở công ty AstraZeneca tại Anh. (Hình: AP Photo/Alastair Grant, File)

Hai công ty Pfizer và Moderna báo cáo kết quả sơ khởi của họ cho thấy mức độ hiệu quả vào khoảng 95%.

Các giới chức y tế đang hy vọng là sẽ có được vaccine để giúp chấm dứt đại dịch COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới, khiến hơn 1.3 triệu người thiệt mạng tới nay.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThuốc vaccine AstraZeneca, được phát triển cùng với trường Đại Học Oxford, được lượng định hiệu quả qua hai cách dùng thuốc khác nhau.

Một cách dùng cho thấy mức độ hữu hiệu là 90% khi người dự cuộc thử nghiệm được chích một nửa liều, và khoảng một tháng sau đó được chích thêm nguyên một liều. Cách thứ nhì cho thấy chỉ có hiệu quả khoảng 62% khi chích hai lần, mỗi lần nguyên một liều, cách nhau ít nhất một tháng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gamePhân tích kết quả từ cả hai cách dùng thuốc cho thấy hiệu quả trung bình là 70%. Báo cáo cũng cho biết là không có người tình nguyện thử nghiệm nào bị bệnh trầm trọng hay phải vào bệnh viện.

Giáo Sư Andrew Pollard, đứng đầu toán lượng định hiệu quả của cuộc thử nghiệm Oxford vaccine, nói rằng: “Các kết quả có được cho thấy chúng ta có thuốc vaccine hữu hiệu, sẽ cứu nhiều mạng người.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng nói thêm rằng: “Một điều vui mừng khác là chúng tôi thấy một trong cách dùng thuốc của chúng tôi có thể hiệu quả tới 90%, và nếu dùng cách này thì sẽ có thêm nhiều người được chủng ngừa với nguồn cung cấp vaccine hiện dự trù.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCó hơn 23,000 người tình nguyện tham dự thử nghiệm, ở Anh và Brazil.

AstraZeneca chưa cho biết vì sao lại có sự khác biệt về mức độ hữu hiệu của hai cách dùng thuốc vaccine này. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm