Tưởng Nhớ chị Nguyệt  

(Tang Lễ Ngày 31 Tháng Mười, 2020 tại Cali)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThưa quý vị,

Trong hoàn cảnh khó khăn vì nạn dịch cho nên nhiều anh, chị, em trong nhà không về tham dự tang lễ và tiễn đưa chị Nguyệt đến nơi an nghỉ bên cạnh anh Niệm được.

chị Nguyệt có vẻ đẹp sang trọng của một thiếu nữ Hà Nội. (Hình: Gia đình cung cấp)

Hiện diện trong tang lễ ngày hôm nay, và đang ngồi dưới kia là gia đình chị Nhật, em gái kế, chị Tâm-Quý em dâu và Hồng cô em gái út, còn vắng mặt là gia đình quý anh Tường Hùng ở Paris, chị Bá ở San Jose, anh Tường Lưu ở Úc, và em út là gia đình Cường và Điệp ở Ohio.

Thưa quý vị,

Chúng tôi là Đào Phi Hùng, được cô Nhật, vì quá xúc động, nên nhờ tôi lên đây, thay mặt anh chị em trong nhà nói lời từ biệt.

Trước khi từ giã người chị của chúng tôi, xin nói về chị Nguyệt qua một vài kỷ niệm gia đình, cùng chia sẻ với quý vị:

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThưa quý vị,

Vẫn biết sống hay chết,  cũng như cảnh sinh ly tử biệt là lẽ thường của tạo hóa, và cuộc đời là vô thường, nhưng lòng chúng tôi vẫn không khỏi đau buồn khi được tin chị vừa ra đi.

Trong lúc hoang mang và bối rối, tràn đầy thương nhớ người chị, tất nhiên chúng tôi không khỏi chủ quan khi nói về chị. Nhưng, như mọi chúng sinh của thế gian, chẳng có ai giản dị và dễ hiểu, và chị Nguyệt cũng như vậy, phức tạp và đôi khi còn tương phản…

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCách đây ba năm, trong tang lễ anh Niệm, khi nói lời từ giã anh, chúng tôi có nhắc đến mối tình lâu bền của anh với chị, và có ví hai người như một đôi trai tài, gái sắc.

Đúng như vậy: anh Niệm có sự nghiệp thành công và trọn vẹn, xứng đáng là trai tài, còn chị Nguyệt có vẻ đẹp sang trọng của một thiếu nữ Hà Nội, coi như là gái sắc.

Thế nhưng, nếu biết rõ con người của chị, chúng tôi cho là: chính cái đẹp bên ngoài không phải nổi bật ở chị, mà trái lại, nó đã làm giảm đi sự chú ý về nội tâm chị, một người tốt bụng và phức tạp khó hiểu. Đó mới là quan trọng, và nếu chỉ biết sơ qua về chị, có lẽ không thể ngờ như vậy được…

Như tiếng khóc khi chào đời, bắt đầu cuộc đời của chúng tôi là câu chuyện buồn của gia đình, dù đã xẩy ra 73 năm rồi, nhưng đó là cái đau luôn luôn dai dẳng như một vết thương vẫn còn rỉ máu,  khi anh, chị em phải chịu cảnh mất người mẹ, khi đó, chị mới mười ba tuổi, ở cái tuổi ngây thơ, nhưng chị cùng với anh Hùng, anh Bá, đã phải thay phiên nuôi thằng em út, lúc đó chỉ được 4 tháng.

Chị Nguyệt ơi, thời gian trôi mau quá, em bé Cường đã 73 tuổi rồi… và chị có nghe được tiếng khóc nhớ chị của nó không?

Gần đây, khi trưởng thành, mỗi khi có dịp nhắc đến công ơn của chị và của anh Niệm đối với em út, Cường có ý để tỏ lời cám ơn anh chị, nhưng luôn luôn bị gạt đi, như anh chị không muốn nhắc đến chuyện xưa, chị thường gay gắt nói:

“Thôi, thôi… đừng nhắc đến Mợ nữa… buồn lắm… anh Hùng đã lo cho Cường, chứ chị chỉ phụ thôi…”

Nhưng, như bao nhiêu việc tốt lành chị từng giúp đỡ người khác, chị đều không muốn nói đến, vì đó là bản tính kín đáo và khiêm nhường của mình, trái ngược với một bề ngoài lạnh lùng, gần như vô cảm, nhưng sự thật, trong lòng, chị là một người đa sầu, đa cảm, nhất là tràn đầy lòng trắc ẩn với tha nhân.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameGần đây, với sự ra đi của anh Niệm, mất nơi nương tựa tinh thần, sự săn sóc và an ủi của người chồng bên cạnh trên 60 năm, chị dọn đến nhà cháu Quế Phương, và trở nên khép kín, như muốn ôm trọn, giữ kín tâm sự hay chịu đựng nỗi buồn phiền lấy một mình. Dù được cháu Phương và Thụy chăm sóc chu đáo, nhưng căn bệnh quái ác bắt đầu hoành hành tâm hồn chị.

Vốn bản tính ít nói, nhưng chưa bao giờ chị than trách, hay nói không tốt về ai.

Sống gần gũi chị, chúng tôi mới nhìn thấy ra điều đó, như khám phá được kho tàng quý báu dấu lâu ngày, mới tìm được.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKinh nhà Phật đã dậy:

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Nếu chưa hiện hữu là đã chết. cũng như chưa có ai thoát khỏi cái chết!”, và đức Thế Tôn, trong bài giảng đầu tiên, sau khi giác ngộ, cũng như lần cuối cùng trước khi nhập niết bàn, đã thuyết pháp về hai chân lý căn bản, đó là sự vô thường của cuộc đời, và về cái chết không thể tránh của chúng sinh.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameDù từ giã chúng tôi ngày ngày 20 Tháng Mười vừa qua, nhưng chị Nguyệt đã bị tử thần,  mỗi ngày cướp đi trí nhớ của chị một chút, và khiến chị chết lần mòn, đã  từ ba năm qua, khiến chị dần dần xa rời cuộc sống từ đó… cho đến gần đây, có lúc không còn nhận ra cháu Quế Phương nữa!

Nhưng, như một phép lạ, khi cô Nhật đến thăm lần cuối, đã nắm tay an ủi chị lúc lâm chung, chị lại sáng suốt và cám ơn cô em kế, và nhắn thêm lời trối trăn, mong mọi người bình an ở lại…

Chúng em đang nghĩ đến chị, và đang đau buồn vì sắp sửa phải từ biệt chị, một người mà suốt đời, không chỉ chăm lo cho chồng, con, và các cháu, mà còn chú tâm tới đại gia đình, các anh, và các em… xin tiễn đưa chị bằng mấy lời trong bản nhạc anh Niệm viết tặng chị khi mới qua Mỹ:

      “… Dù cho năm tháng nhòa phai…
      Dù mai… khi bóng tà dương,
      Khuất ánh xuân vui trên cuộc tình trần
      Còn đây câu hát… Còn đây câu nói yêu em,
      Lời hát thiên thu cho cuộc tình này sẽ mãi về sau!”

Xin chúc chị yên nghỉ bên anh Niệm và bỏ lại mọi phiền não cho cuộc sống phù du này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCám ơn hai cháu Quế Phương và Thụy đã tận tụy chăm lo cho ba và mẹ lúc cuối đời.

Xin cám ơn quý vị

Đào Phi Hùng

 

 

 

Có thể bạn quan tâm