Tưởng Nhớ Giáo Sư Nguyễn Song Thuận

 

LTS: Bài vở, hình ảnh liên quan đến trang Tưởng Nhớ, xin gửi về [email protected]ươi-viet.com

***

Giáo Sư Nguyễn Song Thuận. (Hình: Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Và Văn Hoá Việt Nam)

Bùi Đức Uyên

 

– Giáo sư Nguyễn Song Thuận, sinh ngày 15/7/1936 tại châu Tiên Yên, Tỉnh Hải Ninh.

– Kỹ Sư Thú Y, Cao Học Chính Trị Kinh Doanh, cựu Giáo Sư Trung Học Đệ Nhị Cấp, Trường Văn Hoá Quân Đội Sài Gòn (lớp Tối) từ 1965 – 1970.

– Cựu học sinh Chu Văn An, cựu Đại Úy QLVNCH- ngành Thú Y- Cục Quân Y.

Cách bẻ khóa đĩa rung game– Tù Cải Tạo CS – Trảng Lớn – Long Khánh – Trảng Táo – Chứa Chan (1976-1979)

Cách bẻ khóa đĩa rung game– Vượt biên sang Mỹ (1980), Chứng Chỉ Radiation Safety – USC – Chức vụ Supervisor – Hãng Radiation Sterigenics Tustin 1980-2001. Về hưu từ 2001 đến nay.

– Nguyên CEO – sáng lập “Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt” (từ 2002 đến tháng 4/2018) – Sáng lập “Giải Thưởng Học Sinh – Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu” – “Nhóm Thực Hiện Từ Điển Tiếng Việt” tại hải ngoại (từ 2011 đến nay) và trong Ban vận động thành lập “Viện Nghiên Cứu Lịch Sử &Văn Hoá Việt” (2018).

– Talk shows: (một số Đài Truyền Hình nói Tiếng Việt,) như: “Những Nẻo Đường Việt Nam” với Đỗ Thanh (VHN-TV & Hồn Việt TV,) “Phong Tục Việt Nam Xưa và Nay” (VHN-TV, KVLA,) “Văn Hoá Việt” (IBC – TV,) Đài Việt Mỹ (Việt Nam Tranh Đấu Sử,) Việt Phố TV (Tiếng Việt Trong Sáng) và Radio Houston – Texas.

– Tác Phẩm: Sáng tác và chủ biên một số tác phẩm: Thơ Nguyễn Lê Tập I & II, “Chồng Con” với Ngọc Loan, “Bất Khuất” (Kịch Thơ – 2005,) Chủ biên “Tuyển Tập Thi Nhạc Vịnh Sử Việt Nam” (2007,) Chủ Biên “Luân Lý Đức Hạnh” (2009,) chủ biên “Lam Sơn Khởi Nghĩa (2010,) chủ biên “Phong Tục VN Xưa và Nay (2011), Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ (2012), 110 Bài Ca Hùng Sử Văn Hoá Việt (22 bài thơ Song Thuận được NS Xuân Điềm và các nhà soạn nhạc khác, phổ nhạc,) CD & DVD Hùng Sử Việt. Chủ biên “Sổ Tay Chính Tả Tiếng Việt – Tập 1, Tập II & Tập III.

– Giảng viên một số “Khoá Tu Nghiệp Sư Phạm” do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California tổ chức

Cách bẻ khóa đĩa rung game(Nguồn: Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Và Văn Hoá Việt Nam)

 

Giáo Sư Nguyễn Song Thuận, sáng lập viên CLB Hùng Sử Việt. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

 

Không chmùa Xuân

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSự ra đi của Giáo Sư Song Thuận thật bất ngờ, không những người trong gia đình đau buồn, thương tiếc, mà cả những người chỉ biết Giáo Sư, hay chỉ nghe tiếng, hay chỉ nhìn thấy Giáo Sư qua các buổi buổi thuyết trình hay trong các lớp Tu Nghiệp Sư Phạm tại Nam California đều bàng hoàng.

Tôi có may mắn làm việc với Giáo Sư Song Thuận trong chương trình Tiếng Việt Trong Sáng của đài Việt Phố TV 57.10 tại Nam Cali. Nay đã được gần 4 năm. Lúc 1:07PM Thứ Ba ngày 3 Tháng Mười Một, 2020, Giáo Sư gọi cho tôi. Chúng tôi bàn về chương trình thu ngày Thứ Tư tuần sau. Đầu óc Giáo Sư rất minh mẫn, giọng nói còn đầy sinh lực. Ngoài chương trình thu hình, một việc làm rất dễ dàng với Giáo Sư, Giáo Sư còn quan tâm đến việc hoàn tất bộ Từ Điển Việt Nam trên 3000 trang mà Giáo Sư gần hoàn tất và một dự án mới Tập Từ Điển Việt Nam cho các lớp Tiểu Học do lời mời của Các Trung Tâm Việt Ngữ tại Nam Cali. Chúng tôi phân công và hẹn ngày Thứ Tư 11 Tháng Mười Một thu hình.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐược biết Giáo Sư tốt nghiệp Trung Học Chu Văn An Saigon và Kỹ Sư Thú Y – Nông Lâm Súc Saigon. Giáo Sư dạy Trường Văn Hóa Quân Đội Sài Gòn (lớp Tối) từ 1965 – 1970 rồi nhập ngũ, là Đại Úy QLVNCH, ngành Thú Y – Cục Quân Y. Giáo Sư vượt biên năm 1980 sau gần 4 năm đi tù cải tạo Trảng Lớn – Long Khánh – Trảng Táo – Chứa Chan (1976-1979) Cộng Sản cải tạo đã thay đổi tâm hồn Giáo Sư từ một con người Kỹ Thuật ở Việt Nam trở thành một nhà Văn Hoá với một tâm hồn yêu thương đất không thua bất cứ ai. Giáo Sư đã gây dựng và ca tụng lịch sử Việt Nam hào hùng qua gần 20 năm làm Chủ Tịch Sáng Lập năm 1980 và liên tục là Chủ Tịch của Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt cho đến năm 2018, Sáng lập Giải Thưởng Học Sinh – Thành lập với nhà giáo Nguyễn Văn Khoa Giải Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu và cùng một số nhà giáo Sáng lập Nhóm Thực Hiện Từ Điển Việt tại Hải Ngoại (2011). Sau 11 năm nhóm đã cho phát hành bộ Sổ Tay Chính Tả gần 2000 trang giúp viết chính tả tiếng Việt đúng. Ngoài bộ sách rất công phu, khoa học và dễ dùng nói trên soạn cùng nhiều nhà giáo khác, Giáo sư còn là tác giả của nhiều tác phẩm như Thơ Nguyễn Lê Tập I & II, Chồng Con, với Ngọc Loan, Bất Khuất (Kịch Thơ – 2005), Chủ biên Tuyển Tập Thi Nhạc Vịnh Sử Việt Nam (2007), Chủ Biên Luân Lý Đức Hạnh (2009), chủ biên Lam Sơn Khởi Nghĩa (2010), CD, DVD Hùng Sử Việt. Nhiều bài thơ lịch sử (bút hiệu Song Thuận) được Nhạc Sĩ Xuân Điềm phổ nhạc.

Giáo sư làm việc không ngừng nghỉ. Ban ngày đi kiếm tiền, cuối tuần tham dự sinh hoạt các hội đoàn mục đích là để khuyến khích các hội đoàn. Ban đêm làm việc soạn kịch làm thơ, đọc sách, viết văn làm từ điển. Theo bà Lê Ngọc Loan, phu nhân của Giáo sư. Giáo sư ngày nào cũng thức rất khuya làm việc. Vẫn biết rằng nhiều người giúp tay nhưng không có Giáo sư, người chủ biên, các bộ sách sẽ không ra đời.

Đêm thứ Bẩy ngày 7/11 cũng vậy, và đến khuya rạng ngày chủ Nhật ngày 8/11/2020, Thiên nhiên đã vô tình cướp đi một tấm lòng  nhân hậu, một ý chí bền vững, một khối óc minh mẫn cho đến khi ngã gục. Giáo sư đã ra đi nhẹ nhàng thoát tục về nơi tịnh độ không phiền hà bất cứ ai. Và buổi hẹn giữa chúng tôi ngày 11/11/2020 thu hình tại Việt Phố sẽ không bao giờ đến.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCúi đầu xin hương linh Giáo sư phù hộ độ trì cho những người còn lại tiếp tục con đường sáng mà Giáo sư đeo đuổi mấy chục năm nay.

Nhớ lại, thu hình lần đầu vào mùa Tết 2016 nay Tết cũng gần kề nhưng Giáo sư không đợi. Xin gửi lời của nhà thơ Phi Loan như là tiếng khóc tận đáy lòng.

Kính cẩn nghiêng mình chào vĩnh biệt Giáo sư.

Bùi Đức Uyên

11/8/2020

 

 

Ban Hợp Ca CLB Hùng Sử Việt và các em thiếu nhi. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Tiễn biệt Thầy Song Thuận

Thầy chẳng đợi mùa Xuân đến sao?…
Thu về héo hắt những cánh sầu
Mùa Thu gợi nhớ… Màu tím ngắt
Thu vàng lá rụng suốt canh thâu

Thầy chẳng đợi mùa Xuân đến sao?
Hồn Hùng Sử Việt bỗng dưng sầu
Làng Sinh Viên vắng bóng Thầy yêu dấu
Cách bẻ khóa đĩa rung game Thầy đã xa rồi… Tim nhói đau

Chẳng thể đợi mùa xuân đến sao?
Vần thơ thương nhớ cũng lao đao
Thầy xa rồi nhỉ! Vầng trăng khóc
Đã tắt lịm rồi một ánh sao

Chẳng thể đợi mùa Xuân đến sao?
Đọc bài “Chúc Tổ” nghe xuyến xao
Hồn Quê thấm đượm tình non nước
Thầy xa thật rồi… Như chiêm bao

Chẳng thể đợi mùa Xuân đến sao?
Bao nhiêu nguyện ước cũng xanh xao
Mùa Xuân dân tộc còn chưa tới
Cách bẻ khóa đĩa rung game Hoài vọng mong chờ trắng đêm nao

Vĩnh biệt…Thầy về chốn thiên thai
Để lại bao nhung nhớ phận người
Tình yêu còn gửi nơi dương thế
Là “Hùng Sử Việt” rạng danh đời…

Phi Loan-Hoàng Thị Cỏ May

15/11/2020

_______

Hùng sử Việt 

(Tiễn thầy Nguyễn Song Thuận, người sáng lập CLB Hùng Sử Việt vừa qua đời thọ, 84 tuổi)

Hay tin người cưỡi gió, cưỡi mây
Bàng hoàng mắt lệ cay cay, nhạt nhòa
Trên màn hình, mỗi ngày qua
Đỗ Thanh, Song Thuận: “Sử Ta” hào hùng.

Từ khi dựng nước, vua Hùng
Giữ gìn cương thổ, trùng trùng khó khăn
Vang vang: “Thà làm quỷ nước Nam…” (*)
Không hàng giặc, để làm quan, làm giàu.

Đinh Lê Trần Lý… thuở nào
Rành rành “Hùng Sử”, anh hào tiền nhân
Anh hùng, vị quốc vong thân
Trăm con, chung mẹ, bão giông xem thường.

“Hùng Sử”, tiền nhân, tấm gương
Con Hồng cháu Lạc, Hùng Vương dựng gầy
Năm châu bốn biển, Âu Tây
Cong cong chữ “S”, dựng xây hào hùng.

Xin đừng sợ giặc đầu hàng
Đừng vì lợi lộc, dễ dàng bán đi
Tội nhân thiên cổ, sử ghi
Ngàn năm bia miệng, không chi phai mờ.

Tiễn người, về cõi hư vô
Việt Nam “Hùng Sử”, không bao giờ lảng quên
Mong người về chốn bình yên
Cách bẻ khóa đĩa rung game Về nơi an nghỉ, không phiền không lo.

Y Châu

(*) Trần bình Trọng: “Thà làm quỷ nước Nam, chớ không làm vương đất Bắc”

 

 

Có thể bạn quan tâm