Báo đảng ‘khuyên’ người dân ‘không né thuế’ vì sẽ bị kiểm soát tài khoản ngân hàng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Chỉ còn vài ngày trước khi một nghị định cho phép ngành thuế kiểm soát giao dịch tài khoản ngân hàng của cá nhân có hiệu lực từ hôm 5 Tháng Mười Hai, tờ Tuổi Trẻ đăng bài khuyên người dân “cần rõ ràng trong các giao dịch tài chính.”

Trong bài đăng hôm 29 Tháng Mười Một, báo này dẫn lời ông Nguyễn Đức Nghĩa, giám đốc Trung Tâm Tư Vấn Pháp Luật thuộc Hiệp Hội Doanh Nghiệp Sài Gòn: “Với các khoản chuyển tiền và nhận tiền, cần ghi rõ mục đích trong từng giao dịch để có thể dễ dàng giải trình với cơ quan thuế khi cần thiết, tránh trường hợp bị hiểu nhầm tất cả đều là thu nhập được nhận, nhất là những trường hợp sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền ủng hộ, đóng góp, từ thiện. Ngoài ra phải kê khai quyết toán thuế đầy đủ, đúng hạn để tránh trường hợp bị truy thu, tính tiền chậm nộp.”

Người dân tại cơ quan thuế. (Hình: Q.Định/Tuổi Trẻ)
Xem Thêm

Không gian hùng vĩ Grand Canyon tại South Rim, Arizona

Đáng lưu ý, trong vụ này, các ngân hàng được quyền khấu trừ thuế, tức trừ thẳng tiền trong tài khoản của khách hàng theo yêu cầu của Cục Thuế các địa phương. Hành động này gây tranh cãi, vì các ngân hàng thương mại “chỉ cung ứng các dịch vụ thanh toán, và không đủ thông tin xác định khoản tiền nào liên quan đến thu nhập chịu thuế để xác định nghĩa vụ thuế.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Chung Thành Tiến, chuyên gia kinh tế, được báo Tuổi Trẻ trích lời: “Có một thực tế là nhiều người quen với việc trốn, né thuế, thậm chí đem ‘kinh nghiệm’ này chỉ cho nhau. Nguyên nhân của thực trạng này có phần từ nền tảng quản lý thuế (nhất là công nghệ thông tin) chưa tốt. Sự bất công bằng trong trách nhiệm đóng thuế dẫn đến tâm lý tị nạnh, so sánh, người này trốn được thì mình cũng trốn được.”

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Quy định phía ngân hàng phải thực hiện việc cung cấp thông tin tài khoản cá nhân, thông tin giao dịch… cho cơ quan thuế là bình thường và phù hợp với xu thế tiến bộ chung với nhiều nước trên thế giới. Mỗi người dân cũng cần thay đổi tư duy trốn, né thuế, làm quen với việc trách nhiệm đóng thuế sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện công bằng,” theo tờ Tuổi Trẻ.

Facebooker Lê Hoài Anh bình luận trên trang cá nhân: “Nhà nước đang nỗ lực tận thu tiền của nhân dân thông qua theo dõi tài khoản ngân hàng, thu trên mọi ngành nghề, giao dịch kể cả thu nhập từ bán trà đá vỉa hè tới nải chuối buồng cau khi  mà các bạn mua bán giao dịch online và chuyển khoản.”

Tài khoản ngân hàng của người dân sắp sửa bị ngành thuế kiểm soát mọi giao dịch. (Hình: Zing)

“Tôi thì không phản đối việc thu thuế, nhưng tôi chỉ rất muốn biết tiền thuế tận thu của nhân dân có bao nhiêu phần trăm sẽ về phục vụ cho an sinh xã hội, để nâng cao đời sống của nhân dân mà thôi. Hay là lại làm giàu cho một nhóm nhỏ (lợi ích nhóm) và bù lỗ cho các tập đoàn nhà nước, các quả đấm thép đấm vỡ túi, vỡ mặt nhân dân.” (N.H.K) [kn]

Có thể bạn quan tâm