Bệnh sốt xuất huyết bùng phát ở Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Số ca mắc sốt xuất huyết ở Nam Trung Bộ tăng nhanh gấp ba đến bốn lần so các tháng trước, đặc biệt số ca bệnh nặng nhiều hơn và đã có hai ca tử vong ở tỉnh Khánh Hòa.

Báo Người Lao Động dẫn lời Bác Sĩ Nguyễn Đông, giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Khánh Hòa, cho biết trong tám tháng đầu năm chỉ có 5,000 ca, nhưng từ Tháng Chín, số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng cao, với hơn 4,000 ca. Và từ đầu Tháng Mười Một đến nay, số ca nhiễm bệnh nhập viện điều trị tăng mạnh, dao động hơn 100 ca/ngày. Đáng lưu ý là bệnh viện đang điều trị gần 20 ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao, trong đó có một ca bị xuất huyết não.

Bệnh nhân điều trị bệnh sốt xuất huyết tại cơ sở y tế Khánh Hòa tăng mạnh. (Hình: Kỳ Nam/Người Lao Động)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTính đến ngày 25 Tháng Mười Một, Sở Y Tế tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 9,100 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó hai ca đã tử vong với 447 ổ dịch. Các huyện, thị có số ca cao là Nha Trang, Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Lâm.

Kể với báo Người Lao Động, chị Hoàng Thị Như (ở phường Phước Long, thành phố Nha Trang) cho biết nhà chị gần khu vực Đồng Muối và các hồ nước đọng, thời điểm này muỗi nhiều. Ban đầu sốt 40 độ C, cứ nghĩ là sốt thông thường nên chỉ mua thuốc uống, nhưng bệnh không giảm.

Sau khi bị sốt cao, chị được đưa vào bệnh viện Đa Khoa tỉnh Khánh Hòa kiểm tra bằng cách thông thường nhưng không phát hiện bệnh. Sau hai ngày điều trị, các chỉ số huyết học giảm nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng. Đến lúc này các bác sĩ buộc phải hội chẩn với bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Khánh Hòa, và được chẩn đoán là sốt xuất huyết trong. Ngay sau đó, chị Như được đưa thẳng đến Khoa Hồi Sức Tích Cực-Chống Độc để theo dõi và điều trị mới qua cơn nguy kịch.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, hiện bệnh viện này lâm vào tình trạng hết chỗ chứa vì các ca điều trị nội trú liên tục gia tăng, do không chỉ có bệnh sốt xuất huyết mà còn các bệnh khác.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐiều đáng báo động là người dân có tâm lý e ngại dịch COVID-19, nên không đến bệnh viện để khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm. Nhiều người đã tự ý sử dụng thuốc tại nhà hoặc truyền nước ở các cơ sở y tế tư nhân khiến tình trạng bệnh diễn tiến xấu hơn. Do đó, phần lớn những ca sốt xuất huyết nặng khi nhập viện đều bị trễ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong khi đó việc nhập viện trễ có thể gây ra nhiều biến chứng nặng, dẫn đến xuất huyết nội tạng, suy hô hấp, suy đa tạng, thậm chí có thể gây tử vong.

Nói về nguyên nhân, Sở Y Tế tỉnh Khánh Hòa cho rằng: “Bệnh bùng phát là do thời tiết mưa nắng xen nhau, thuận lợi cho sự phát triển của lăng quăng. Trong khi đó, người dân còn thờ ơ, chủ quan trong phòng chống bệnh.”

Không chỉ Khánh Hòa, bệnh sốt xuất huyết cũng có xu hướng tăng cao tại tỉnh Ninh Thuận. Chẳng hạn tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm của tỉnh Ninh Thuận có 15/16 phường, xã với hơn 200 ca mắc bệnh. Ngành y tế đã dập sáu ổ dịch và giám sát côn trùng tại ba phường “có nguy cơ mắc cao.”

Bác sĩ kiểm tra và hội chẩn điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết ở Bình Thuận. (Hình: Dương Ngọc/Vietnam Plus)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTương tự, ông Đinh Thế Hùng, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Bình Thuận, cho biết tính đến Tháng Mười Một, tỉnh đã ghi nhận 1,890 ca mắc sốt xuất huyết, với 180 ổ dịch. So cùng kỳ năm 2019, số ca mắc giảm nhiều nhưng số ca chuyển nặng lại tăng gấp rưỡi. Cụ thể, có 86 ca có triệu chứng nặng, tăng 1.5 lần so cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, Khoa Nhi bệnh viện Đa Khoa Bình Thuận trong năm nay liên tục tiếp nhận số ca sốt xuất huyết nhập viện trong tình trạng nặng, với các triệu chứng như huyết áp không đo được, suy hô hấp nặng, trụy tim, xuất huyết tiêu hóa… Các bác sĩ đã dùng phương pháp đặt nội khí quản cho thở máy, truyền huyết tương tươi cho những trường hợp tái sốc trước khi chuyển viện lên Sài Gòn để cứu sống nhiều bệnh nhi. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm