Bếp ăn từ thiện 13 năm ‘đỏ lửa’ giúp bệnh nhân nghèo ở Ninh Thuận

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Suốt 13 năm qua, bệnh nhân nghèo khi đến điều trị tại Trung Tâm Y Tế huyện Ninh Phước đã quen thuộc với bếp ăn từ thiện do ni cô Nguyên Tạng của chùa Hiếu Lễ, ở xã Phước Hậu, tổ chức.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBất kể ngày mưa hay nắng từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hằng tuần, mỗi ngày các bệnh nhân nghèo và người nhà đang nằm trị bệnh tại Trung Tâm Y Tế huyện Ninh Phước đều được phục vụ bữa ăn với những món ăn ngon miễn phí từ nhóm đầu bếp của chùa Hiếu Lễ.

Các thành viên bếp từ thiện chuẩn bị bữa ăn trưa miễn phí cho bệnh nhân. (Hình: Núi Xanh/Pháp Luật TP.HCM)

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, chị Nguyễn Thị Xin (ở phường Đạo Long, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm), tổ trưởng tổ nấu ăn, cho biết bếp ăn được thành lập vào năm 2007. Ban đầu chỉ phát cháo miễn phí vào buổi sáng cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh nghèo, nhưng sau đó được nhiều tổ chức, mạnh thường quân ủng hộ nên bếp ăn đã chuyển sang phát bánh mì buổi sáng và phục vụ miễn phí bữa ăn trưa.

“Việc tổ chức nấu ăn ở đây do sư cô Nguyên Tạng chùa Hiếu Lễ, xã Phước Hậu, tổ chức. Chúng tôi có ba tổ ở Phan Rang, thị trấn Phước Dân và xã Phước Hậu,” chị Xin cho biết.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHằng ngày, các thành viên đến rất sớm để phát bánh mì rồi lên thực đơn bữa trưa. Tùy theo tình hình bệnh nhân nằm điều trị, bếp ăn phát trung bình từ 100 đến 150 phần cơm, chưa kể 50 phần bánh mì vào buổi sáng.

Các nhóm đều đặn thay phiên nhau đến đây với tấm lòng thiện nguyện mong được góp phần giúp người nghèo giảm bớt khó khăn, nhất là những bệnh nhân nghèo phải nằm điều trị lâu dài.

Bệnh nhân Quảng Thị Đầy (ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) cho biết: “Tôi bị bệnh nằm viện đã được 10 ngày, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhờ cơm từ thiện mà gia đình tôi đỡ phần nào chi phí. Tuy nói là cơm từ thiện, cơm chay nhưng bữa nào cũng có từ 4 đến 5 món ăn ngon, có lúc còn hơn ở nhà.”

Mỗi bữa ăn đều có từ bốn đến năm món mặn cho bệnh nhân lựa chọn. (Hình: Núi Xanh/Pháp Luật TP.HCM)

Chị Đàng Thị Thiền, người Chăm, nhà ở thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Thuận Nam, đang nuôi mẹ điều trị ở Trung Tâm Y Tế huyện Ninh Phước vừa nhận hai phần cơm còn nóng hổi, chia sẻ: “Gia đình tôi ít người, nhà thì xa, việc chăm sóc hằng ngày gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ bếp ăn từ thiện này cho cơm hằng ngày mà giảm chi phí để tiền lo thuốc men cho mẹ.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhiều người do quá nghèo khó xin thêm một phần để dành chiều ăn cũng được nhóm phục vụ vui vẻ cho thêm.

“Trung bình mỗi năm, bếp ăn đã cấp hơn 27,000 suất cơm, hơn 10,000 suất bánh mì, tổng trị giá khoảng gần 300 triệu đồng ($12,993). Kinh phí để duy trì bếp ăn, ban đầu đều do Phật tử đóng góp. Sau này chúng tôi được Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo của tỉnh, các công ty hỗ trợ để bếp duy trì và hoạt động ngày càng tốt hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nấu luôn ngày Thứ Bảy. ‘Một miếng khi đói bằng một gói khi no,’ mong rằng có thể giúp đỡ các bệnh nhân nhiều hơn nữa,” ni cô Nguyên Tạng nói với báo Pháp Luật TP.HCM.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Quảng Đại Hương, giám đốc Trung Tâm Y Tế huyện Ninh Phước, cho biết: “Để bếp ăn từ thiện này tiếp tục hoạt động, có đầy đủ các dinh dưỡng cho những người nằm bệnh ăn mau lành bệnh, phía trung tâm cũng đã dành nguyên một dãy nhà cho bếp ăn từ thiện sử dụng làm kho chứa lương thực, thực phẩm và làm nơi chế biến, bếp nấu.”

“Ngoài ra, trung tâm cũng thường xuyên vận động cán bộ, nhân viên đóng góp kinh phí và khuyến khích mọi người khi hết giờ làm xuống phụ giúp phân chia các phần cơm cho bệnh nhân. Đồng thời, cử cán bộ y tế dự phòng xuống hướng dẫn những người trong bếp ăn về những quy định trong chế biến để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm,” ông Hương nói thêm. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm