CSVN hé lộ ‘đẩy nhanh tiến độ dự án Cá Voi Xanh’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Nhà cầm quyền CSVN muốn “đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đang bị chậm so với yêu cầu, đảm bảo hiệu quả: Chuỗi dự án khí điện Lô B, Cá Voi Xanh, chuỗi dự án khí điện LNG Sơn Mỹ và LNG Thị Vải, dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất….”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNội dung này được trang Facebook Thông Tin Chính Phủ hôm 24 Tháng Mười Một đăng tải khi tập đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) có tân chủ tịch Hội Đồng Thành Viên.

Mỏ khí Cá Voi Xanh ngoài khơi miền Trung gần với Dung Quất. (Hình: Minh Hoàng/Zing)

Cũng theo trang tin này, ông Hoàng Quốc Vượng, 57 tuổi, thứ trưởng Công Thương CSVN, được điều động làm chủ tịch Hội Đồng Thành Viên PVN.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐây là cái ghế “có huông,” vì theo báo nhà nước, ba thế hệ cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên PVN là các ông Đinh La Thăng, Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Xuân Sơn đều lần lượt vướng vào vòng lao lý và đang thọ án tù.

Việc bản tin của trang Thông Tin Chính Phủ đề cập dự án Cá Voi Xanh là lần hiếm hoi nhà cầm quyền CSVN lên tiếng về các dự án dầu khí ở Biển Đông đang chịu sức ép của Trung Quốc.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCùng ngày, báo Giao Thông cho hay: “Chuỗi dự án Cá Voi Xanh cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức lớn. Hiện cấp thẩm quyền vẫn chưa phê duyệt khối lượng khí, khối lượng bao tiêu, cũng như tiến độ chính xác của các nhà máy điện nên các cam kết về bao tiêu trong hợp đồng mua bán điện (PPA) và khí (GSA) chưa rõ ràng. Cùng với đó là các vướng mắc liên quan đến đất đai (hành lang tuyến ống đi qua khu vực Cảng Hàng Không Chu Lai).”

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Mới đây, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Về Phát Triển Điện Lực đã có văn bản đề nghị sớm phê duyệt cơ chế giá điện, cơ chế tham gia thị trường điện của các nhà máy điện sử dụng khí LNG. Đặc biệt là sớm hoàn thiện các cơ chế chính sách để thúc đẩy tiến độ nguồn khí Cá Voi Xanh và các dự án nguồn điện khác,” vẫn theo báo Giao Thông.

Cá Voi Xanh là dự án do tập đoàn ExxonMobil của Mỹ khai triển, được cho là sẽ cung cấp khoảng $20 tỷ cho nguồn thu của chính phủ Việt Nam từ nguồn dự trữ khí ga.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHồi Tháng Chín, 2019, BBC Việt Ngữ dẫn lời chuyên gia Nguyễn Lê Minh nói rằng khả năng tập đoàn ExxonMobil có thể rút dự án Cá Voi Xanh “là có thật, nhưng không phải do Trung Quốc mà là để gây sức ép lên chính phủ CSVN về việc rút ngắn tiến độ, tiến tới đi vào khai thác thương mại.”

Ông Hoàng Quốc Vượng là cựu thứ trưởng Công Thương CSVN. (Hình: Báo Công Thương)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHồi năm ngoái, tin đồn về việc tập đoàn ExxonMobil rút khỏi Việt Nam lan ra trên mạng xã hội vào thời điểm căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh tại bãi Tư Chính chưa có hồi kết. Trung Quốc từ đầu Tháng Bảy, 2019, đã điều tàu thăm dò và các tàu hải giám vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại bãi Tư Chính.

Trước đó, vào cuối 2017 và đầu 2018, nhà cầm quyền CSVN phải cho tạm dừng dự án khai thác dầu của công ty Repsol của Tây Ban Nha ở khu vực Cá Rồng Đỏ và sau đó phải bồi thường một khoản được cho là hơn $1 tỷ cho doanh nghiệp này để chấm dứt dự án hoàn toàn dưới sức ép của Trung Quốc. (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm