Cựu sếp Saigon Co.op bị bắt vì thâu tóm siêu thị hàng đầu Việt Nam

SÀI GÒN, Việt Nam (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Ông Diệp Dũng, 52 tuổi, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị hệ thống siêu thị Saigon Co.op, bị khởi tố, bắt giam với cáo buộc tăng vốn điều lệ ở Liên Hiệp Hợp Tác Xã Thương Mại này.

Báo Tuổi Trẻ hôm 16 Tháng Mười Hai cho hay, vụ bắt giữ xảy ra năm tháng sau khi ông này bị “đình chỉ sinh hoạt cấp ủy” tại doanh nghiệp vì vụ bê bối thâu tóm Saigon Co.op. Sau đó, ông gửi đơn xin từ nhiệm với lý do “chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó,” và được… Thành Ủy điều động nhận nhiệm sở mới tại Đảng Bộ công ty Đầu Tư Tài Chính Nhà Nước TP.HCM (HFIC) và tiếp đó là công ty một thành viên Xổ Số Kiến Thiết Sài Gòn.

Ba tháng trước khi bị bắt, ông Diệp Dũng vẫn được “điều động nhận nhiệm sở mới.” (Hình: Sài Gòn Giải Phóng)

Thời điểm đó công luận hoang mang trước việc ông Dũng bỗng nhiên được lãnh đạo Thành Ủy tiếp tục tín nhiệm, điều động nhận nhiệm sở mới thay vì bị khởi tố vì có “dấu hiệu phạm pháp hình sự.”

Tờ Thanh Niên hôm 16 Tháng Mười Hai cho hay, liên quan đến vụ bắt giam ông Diệp Dũng, hiện Cơ Quan Điều Tra vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Cũng theo tờ báo, trong vụ này, Ủy Ban Kiểm Tra Thành Ủy xác định ông Diệp Dũng “đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgoài ra, sai phạm của ông Dũng bị cho là “có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của Sài Gòn nói riêng và cả nước nói chung.”

Liên quan vụ này, hồi cuối Tháng Mười, nhà báo Hoàng Linh công tác ở tờ Tuổi Trẻ, cho biết trên trang cá nhân: “Nếu việc tăng vốn không bị thanh tra Sài Gòn phát hiện thì có lẽ, chỉ cần bỏ ra gần 3,600 tỷ đồng ($155.7 triệu), nhóm nhà đầu tư mới có thể đã sở hữu hơn 50% vốn Saigon Co.op. Một thương vụ quá hời so với một thương hiệu bán lẻ làm ăn hiệu quả và có tài sản lớn như Saigon Co.op.”

Saigon Co.op là siêu thị quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam biết đến. (Hình: Tạp chí Công Thương)

Cũng theo ông Hoàng Linh, Saigon Co.op, Vmart, Masan… và những nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam “đã ngăn được bước xâm lấn thần tốc của khối [nhà đầu tư] ngoại và không ngờ lại phát sinh ra hình thức thâu tóm mới mà tác giả không ai xa lạ chính là chủ tịch Saigon Co.op – ông Diệp Dũng.”

Tuy vậy, trên mạng xã hội, vẫn có một số ý kiến bênh vực ông này. Trong số đó, doanh nhân Phạm Uyên Nguyên bình luận trên trang cá nhân hồi Tháng Bảy: “Khi cơ quan lãnh đạo đảng cấp trên tuyên bố đảng viên của mình là ‘trái pháp luật’ thì ở Việt Nam này, lời tuyên bố đó còn nặng cân hơn cả tòa án! Bạn tôi [ông Diệp Dũng] kinh doanh rất giỏi và đã ghi nhiều bàn thắng cho Saigon Co.op từ khi được Thành Ủy phân công chỉ định về đây làm bí thư Đảng Ủy kiêm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị. Mọi tổ chức đều phải có kỷ luật của nó để tồn tại. Sao thế Dũng ơi?” (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm