Cựu tổng biên tập báo đảng bênh Nguyễn Đức Chung trong vụ ‘bị tâm thần’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Hôm 29 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Như Phong, cựu đại tá công an và là tổng biên tập báo Năng Lượng Mới (Petrotimes), tiếp tục đăng bài “biện hộ” cho ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội và đang bị tạm giam với cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” theo Điều 337 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Phong từng bị cách chức và thu thẻ nhà báo hồi Tháng Mười, 2016, vì “để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí.”

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội. (Hình: Zing)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHôm 27 Tháng Mười Một, một bản tin về ông Chung đăng trên báo Zing khiến công luận bàn tán vì cho biết ông này “có tiền sử bị bệnh tâm thần” và đây là yếu tố giúp ông được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi ra tòa.

Chỉ vài giờ sau khi đăng tải, chi tiết gây tranh cãi này được tờ báo đổi thành “bệnh ung thư.” Tuy vậy, trang web “Docbao.vn” đã đăng lại bài ban đầu của báo Zing và bị cư dân mạng chụp màn hình chia sẻ lại trên mạng xã hội.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLiên quan chi tiết ông Chung “bị tâm thần,” ông Phong viết trên trang cá nhân: “… Đã có kẻ xuyên tạc kết luận điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm Sát, từ đó bôi nhọ ông Chung, bôi nhọ công tác cán bộ của đảng. Ông Chung vi phạm những gì thì có pháp luật xử lý. Không thể bôi nhọ người ta bằng những điều không có.”

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Nghiêm trọng hơn là chúng là cho dư luận mất lòng tin, hoài nghi về công tác cán bộ. Đây là sự bịa đặt có chủ ý xấu. Rất mong cơ quan công an cần vào cuộc điều tra và làm rõ việc này.”

Tuy vậy, bên dưới bài đăng, một số Facebooker để lại bình luận nhắc khéo ông Phong rằng thông tin nêu trên là do báo Zing rồi âm thầm sửa bài chứ đâu phải “thế lực thù địch” mà ông này đòi điều tra.

Bản tin ban đầu trên báo Zing về ông Nguyễn Đức Chung trước khi bị sửa chi tiết “bệnh tâm thần” thành “bệnh ung thư.” (Hình chụp qua màn hình)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameFacebooker Thùy Linh viết: “Công tác cán bộ của đảng đúng là rất có vấn đề chứ ạ. Hiện trạng quan trí thấp và nhiều người bị truy tố phần lớn do việc bố trí và đề bạt không phải từ nhu cầu công việc và thực lực cá nhân. Còn chuyện ông Chung có tiền sử bệnh tâm thần hay không xem cáo trạng có không ạ? Đây đâu phải lỗi do mạng xã hội? Mạng xã hội chỉ lan truyền nhanh thôi (có khi nhanh hơn não). Nhưng nó giúp mình bạch nhiều vấn đề cần minh bạch. Mà làm người của công chúng (chính khách), giới showbiz chịu thị phi cũng là lẽ dễ hiểu ạ…”

Kể từ thời điểm ông Chung bị bắt vào hồi cuối Tháng Tám, ông Phong là người hiếm hoi trong giới công an và truyền thông nhà nước nhiều lần lên tiếng trên trang cá nhân bênh vực cựu chủ tịch Hà Nội.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHồi giữa Tháng Chín, ông Phong từng gỡ bài đăng nhằm “biện hộ” cho Nguyễn Đức Chung trong vụ tấn công Đồng Tâm xảy ra hồi Tháng Giêng.

Trong bài đăng, ông Phong gây chú ý vì mô tả sự việc xảy ra hôm 9 Tháng Giêng là “vụ tấn công vào Đồng Tâm.” Cách nhìn nhận của vị cựu tổng biên tập hoàn toàn khác biệt với tường thuật của hầu hết báo đảng về vụ này là “lực lượng công an đến thôn Hoành để bảo vệ mục tiêu phi trường Miếu Môn theo kế hoạch.”

Ông Phong cũng khẳn định rằng ông Chung “là người không đồng ý với kế hoạch [tấn công Đồng Tâm] của Công An thành phố Hà Nội.

Trong một bài viết khác hồi cuối Tháng Tám, ông Phong viết rằng “cực kỳ nể trọng [Nguyễn Đức] Chung vì anh có tư duy điều tra rất sắc sảo, thông minh và có trí nhớ tuyệt vời, đặc biệt là có tài bẩm sinh về điều tra.” (N.H.K) [kn]

Có thể bạn quan tâm