Dù nghèo nhưng Nghệ An lại hoang phí lễ ‘990 Năm Danh Xưng Nghệ An’

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Liên tục nhận trợ cấp tiền, gạo từ trung ương mỗi khi có thiên tai xảy ra, nhưng Nghệ An vẫn mạnh tay chi tiền cho lễ “990 Năm Danh Xưng Nghệ An.”

Báo Nghệ An cho hay, các hoạt động chính của lễ hội “990 Năm Danh Xưng Nghệ An” dự trù diễn ra trong hai ngày 30 Tháng Mười Một và 1 Tháng Mười Hai, chủ yếu tại quảng trường.

Quảng trường là nơi diễn ra các hoạt động chính của lễ hội “990 Năm Danh Xưng Nghệ An.” (Hình: Báo Nghệ An)

Báo tỉnh mô tả sự kiện này được tổ chức rầm rộ để “phát huy giá trị truyền thống, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo đó, lễ hội bao gồm cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An,” triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong mộc bản triều Nguyễn,” triển lãm ảnh “Nghệ An hội nhập và phát triển,” lễ kỷ niệm 990 năm và đón bằng di tích quốc gia ở đình Hoành Sơn…

Theo trang Facebook Nghệ An, ngoài phần văn nghệ còn có màn bắn pháo hoa chào mừng, nhưng báo của đảng bộ tỉnh không đề cập tiết mục tốn kém này.

Sở dĩ báo Nghệ An không tiết lộ kinh phí tổ chức lễ hội “990 Năm Danh Xưng Nghệ An” là vì hồi năm 2018, công luận dấy lên chỉ trích sau khi báo nhà nước cho biết khoản tiền thuế dân được chi cho sự kiện này lên đến 104 tỷ đồng ($4.5 triệu). Nhiều khả năng sau hai năm lên kế hoạch, khoản kinh phí trên thực tế không dừng lại ở con số này.

Thời điểm năm 2018, báo Nhân Dân bình luận: “…Thanh Hóa cũng là một tỉnh từng chịu nhiều thiên tai và hằng năm vẫn phải xin cứu trợ từ trung ương. Không phải nhà giàu, hẳn thế. Người dân ở đây lao động vất vả, biển ngày càng ít cá, ruộng ngày càng ít hoa màu.”

“Để người dân tự hào về danh xưng địa phương, lễ hội có lớn hơn sự chăm sóc dân hằng ngày hay không? Điều ấy tưởng không cần trả lời cũng rõ. Nhưng cứ bận tâm về cái danh xưng, thì dù có bao nhiêu tiền đổ ra, cũng chẳng để người dân mở mày mở mặt, một khi chưa đủ ăn. Thế nên, đừng làm màu!,” báo Nhân Dân viết.

Tuy vậy, bất chấp phản ứng của công luận, lãnh đạo Nghệ An không đưa ra phản hồi và vẫn tiếp tục tổ chức sự kiện theo kế hoạch đã định.

Cờ quạt, khẩu hiệu và hoa tươi được trưng bày tại khu trung tâm Nghệ An. (Hình: Pháp Luật Việt Nam)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong một diễn biến khác, báo Dân Trí hôm 24 Tháng Mười Một cho hay, hơn 20,230 nhà dân bị thiệt hại bão lụt tại huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, được cấp 303.4 tấn gạo cứu đói. Theo quy định, mỗi gia đình thuộc diện hộ nghèo được chính quyền phát 15 kg gạo/tháng trong ba tháng.

Cùng thời điểm, theo tạp chí Tài Chính, tỉnh Nghệ An vừa được chính phủ cấp 50 tỷ đồng ($2.1 triệu) để “khắc phục hậu quả các cơn bão và mưa lũ” trong thời gian qua. (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm