Foxconn chuyển khâu sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Hãng Foxconn đang chuyển một số khâu lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam, hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin từ một người am hiểu về kế hoạch này cho biết.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameViệc này được thực hiện theo yêu cầu của công ty Apple Inc., nhằm làm đa dạng hóa nguồn sản xuất trong mục đích giảm thiểu tác động cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Cổng vào nhà máy Foxconn tại Bắc Giang, Việt Nam. (Hình: Foxconn Bắc Giang Facebook)

Biến chuyển này diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng Thống Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Foxconn, một công ty nguồn gốc Đài Loan, lo ngại bị kẹt giữa cuộc chiến ăn miếng trả miếng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong thời gian qua đã di chuyển hay đang tính toán đưa hệ thống sản xuất sang các quốc gia khác như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Theo Nikkei, tờ báo thương mại Nhật, công ty Foxconn muốn tận dụng Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP), vừa được ký kết vào ngày 15 Tháng Mười Một để đưa dây chuyền sản xuất vào Việt Nam.

Mới một tuần trước đây, công ty này khởi động dây chuyền sản xuất màn hình LCD ở Việt Nam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameQua hiệp ước RCEP, công ty Foxconn muốn tận dụng các ưu đãi thương mại để mở rộng toàn diện các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameViệc nhập các linh kiện điện tử vào Việt Nam rất thuận tiện vì ở sát bên Trung Quốc, thêm vào đó chi phí nhân công rẻ do tham gia vào RCEP là những ưu thế của Việt Nam khiến Foxconn phải tính đến.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCông ty này đang xây dựng xưởng sản xuất dây chuyền cho các sản phẩm của Apple như iPad tablet hay MacBook tại khu vực tỉnh Bắc Giang, và xưởng này sẽ bắt đầu sản xuất vào nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, nguồn tin này từ chối không cho biết liệu xưởng sản xuất này có phải do tư nhân sở hữu hay không.

Dây chuyền sản xuất tại các xưởng mới xây dựng này từ Trung Quốc chuyển sang, theo nguồn tin.

Ngoài việc sản xuất cho Apple, xưởng lắp ráp tại Việt Nam có thể sản xuất TV cho hãng Sony của Nhật vào thời điểm cuối năm 2020 hay đầu năm 2021.

Sony từ chối không trả lời câu hỏi của Reuters về việc này. (MPL) [qd]

Có thể bạn quan tâm