Khánh Hòa lại hoãn xử vụ ‘biến’ người Trung Quốc thành người Việt Nam

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Bốn người ở tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng một người Trung Quốc nhiều lần làm giả hồ sơ để qua mặt cơ quan hữu trách, trong đó có việc “biến” hai người Trung Quốc thành hai công dân Việt Nam ngụ ở Nha Trang.

Ngày 16 Tháng Mười Hai, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa quyết định hoãn xử lần 2 vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức,” đưa trót lọt hai người Trung Quốc đi du lịch thành người Việt Nam.

Các bị cáo tại phiên tòa biến “người Trung Quốc thành người Việt Nam,” sáng 16 Tháng Mười Hai. (Hình: Kỳ Nam/Người Lao Động)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo báo Người Lao Động, quyết định hoãn phiên tòa lần này là do bị cáo Lê Thanh Hải (44 tuổi, trú tỉnh Khánh Hòa) có đơn xin hoãn do “bị bệnh, sức khỏe không bảo đảm.” Luật sư bào chữa cho bị cáo Hải và nhiều người làm chứng cũng vắng mặt tại phiên toà. Dự kiến thời gian mở lại phiên tòa là vào sáng 11 Tháng Giêng, 2021.

Trong vụ án này, có năm bị cáo gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi), cùng trú tỉnh Khánh Hòa, và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Theo cáo trạng, từ Tháng Giêng, 2018, đến Tháng Sáu, 2019, nhóm người trên cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để ghi danh thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), nhằm hưởng lợi bất chính. Trong số bảy vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị cáo gây ra, có hai vụ làm giả hồ sơ để “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam.

Ở vụ thứ nhất, báo Người Lao Động cho biết Tháng Năm, 2019, Đỗ Đăng Khoa được You Hai Qiang (còn gọi là A Cường, người Trung Quốc) giới thiệu cho một người bạn tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc), muốn có sổ thông hành Việt Nam. Bị cáo Khoa nhận lời và lấy chi phí 55 triệu đồng ($2,373).

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSau đó, Khoa nhờ Trần Quang Huy làm sổ thông hành cho Ou Yang Chunbo với giá 50 triệu đồng ($2,158). Huy làm giả giấy tờ, thủ tục để ghi danh hộ khẩu, sau đó làm chứng minh nhân dân, sổ thông hành cho người này dưới tên Trần Dương Huy.

Do đến ngày nhận sổ thông hành nhưng “Trần Dương Huy” không có mặt, nhóm này lại ủy quyền khống cho một người khác đến nhận thì bị phát giác.

Với vụ thứ 2 theo cáo trạng, Song Jiahao nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch từ Tháng Ba, 2019. Với ý định ở lại Việt Nam lâu dài, Song liên hệ với một người tên “A Hào” và đưa 60,000 nhân dân tệ ($9,180) để Song có giấy tờ tùy thân Việt Nam.

A Hào gặp You HaiQiang và được người này giới thiệu nhóm Đỗ Đăng Khoa. Với thủ đoạn tương tự, nhóm của Khoa “biến” Song Jiahao thành “Nguyễn Khang Tình,” với lai lịch, nơi cư trú ở thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, trước khi chuyển đến Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi có giấy tờ mang tên “Nguyễn Khang Tinh” và sổ hộ khẩu, Song Jiahao đã mở ba tài khoản tại ba chi nhánh ngân hàng, ghi danh mua xe hơi và dự định mua bất động sản tại thành phố Nha Trang.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐến ngày 4 Tháng Tám, qua kiểm tra hành chính, Công An tỉnh Khánh Hòa phát giác Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Khang Tinh, thì vụ việc mới vỡ lở.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLiên quan đến người Trung Quốc nhập cảnh lậu, Công An tỉnh Kon Tum đang điều tra việc bốn người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vào tỉnh này.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào tỉnh Kon Tum. (Hình: Lao Động)

Theo báo Lao Động, rạng sáng 15 Tháng Mười Hai, Cảnh Sát Giao Thông trạm Ngọc Hồi thuộc Phòng Cảnh Sát Giao Thông tỉnh Kon Tum đón lõng chiếc xe hơi mang bảng số Hà Nội “có biểu hiện nghi vấn” chạy trên đường Hồ Chí Minh, đoạn Đèo Lò Xo, xã Đắk Man, huyện Đắk Glei, do tài xế Nguyễn Tiến Giáp (46 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội) cầm lái nên ra lệnh dừng lại để kiểm tra.

Qua kiểm tra, cảnh sát giao thông thấy trên xe có bốn người Trung Quốc, song cả nhóm không xuất trình được bất cứ giấy tờ tùy thân nào, ngoại trừ tài xế Giáp.

Làm việc với công an, tài xế Giáp khai những người Trung Quốc này được ông Giáp nhận chở thuê từ thành phố Hà Nội vào tỉnh Kon Tum rồi có người nhận.

Ngay sau đó, công an đã bàn giao toàn bộ nhóm người Trung Quốc nghi là nhập cảnh trái phép, cùng chiếc xe hơi cho Công An huyện Đăk Glei tiếp tục điều tra để chuyển lên Công An tỉnh Kon Tum “tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.” (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm