Quảng Bình khởi tố tài xế chiếm đoạt hàng từ thiện lũ lụt

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Nhận lời chở giúp hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ của một nhóm từ thiện từ Khánh Hòa ra Quảng Bình, một ông ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, đã chiếm làm của riêng.

Ngày 27 Tháng Mười Một, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Quảng Bình đã khởi tố và ra lệnh tạm giam hai tháng đối với ông Ngô Xuân Sĩ (31 tuổi, ngụ xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch) về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.”

Cơ quan công an tống đạt các quyết định đối với Ngô Xuân Sĩ. (Hình: Quang Văn/Gia Đình và Xã Hội)

Báo Tuổi Trẻ dẫn hồ sơ vụ án cho biết, ngày 22 Tháng Mười, ông Ngô Xuân Sĩ nhận lời chở giúp hàng cứu trợ lụt bão từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình gồm 150 thùng cá hộp (7,200 hộp cá), trị giá gần 160 triệu đồng ($6,911) để giao cho bà Hạnh, thư ký Hội Từ Thiện Tường Nguyên ở Sài Gòn, đang thuê nhà tại thành phố Đồng Hới để nhận hàng.

Khi đến Quảng Bình, ông Sĩ đã không giao hàng cho đối tác như thỏa thuận, mà chạy thẳng về nhà của một người dân ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch. Tại đây, ông Sĩ đã tự ý cho người chia nhỏ số cá hộp trên và phát cho các gia đình bị ảnh hưởng lũ lụt ở chín thôn của ba xã Cự Nẫm, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVì không nhận được hàng, những người nhờ ông Sĩ chở giúp đã gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu trả lại 150 thùng cá hộp, nhưng ông Sĩ nói dối là “xe bị tai nạn” nên chưa giao hàng cho bà Hạnh được. Nghi đã bị lừa đảo, nhóm bà Hạnh đã tố giác ông Sĩ, nhờ cơ quan hữu trách xác minh.

Qua kiểm tra, Ngô Xuân Sĩ chỉ phát hơn 5,500 hộp cá, với trị giá hơn 121 triệu đồng ($5,226) cho người dân. Số còn lại gần 1,700 hộp cá trị giá khoảng 37 triệu đồng ($1,598) ông Sĩ khai đã sử dụng và phân phát hết cho người dân ở một số địa phương khác như thôn Hà Lời của xã Sơn Trạch, thôn Phong Nha của thị trấn Phong Nha.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, chính quyền và người dân hai thôn Hà Lời và thôn Phong Nha khẳng định không nhận được hàng cứu trợ nào là cá hộp. Hiện, sự việc đang được công an tiếp tục điều tra.

 

Nghi can Ngô Xuân Sĩ tại cơ quan điều tra. (Hình: Người Lao Động)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBáo Lao Động dẫn tin từ Ban Chỉ Huy Phòng Chống Lụt Bão và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Quảng Bình cho biết trong hai đợt bão lũ hồi Tháng Mười vừa qua, tỉnh Quảng Bình đã bị thiệt hại nặng về người và tài sản, trong đó nặng nhất là hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Cụ thể, tổng giá trị thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 3,500 tỷ đồng ($151.26 triệu), làm 21 người chết và mất tích, 93 người bị thương, hàng trăm ngàn căn nhà bị ngập và hư hại trong mưa lũ. Để cứu giúp người dân vượt qua thiên tai, đồng bào ở Việt Nam và hải ngoại đã chung tay hỗ trợ bằng nhiều hình thức từ vật chất, thực phẩm, tiền đến công sức. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm