Không có cầu, người dân ở Đắk Nông đu dây qua sông

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Bão cuốn trôi mất cầu treo trong khi chính quyền địa phương bất lực, nên người dân nhiều xã ở huyện Ngọc Hồi phải liều mình đu dây qua sông Pô Kô như “Tôn Ngộ Không” để đi lại.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐã nhiều ngày qua, người dân ở nhiều thôn của hai xã Đắk Nông và xã Đắk Ang thuộc huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, phải đu dây cáp qua sông Pô Kô để đến nơi làm việc, đi học, thu hoạch nông sản… bởi vì nếu đi cầu bê tông thì phải đi rất xa nên bất tiện. Chỉ riêng xã Đắk Nông đã có đến ba điểm người dân tự chế cáp treo, mắc ròng rọc để đu qua sông.

Người dân liều mình đu cáp treo qua sông Pô Kô để đi lại mưu sinh. (Hình: Hoàng Thanh/Người Lao Động)

Theo báo Người Lao Động, cáp treo gắn qua sông dài khoảng 50 đến 60 mét nối hai bên bờ sông. Một bên cao hơn để khi dùng ròng rọc sẽ tự động chạy qua bên đầu thấp. Tương tự, có một dây cáp được thiết kế theo chiều ngược lại. Mỗi lần qua sông như vậy, cả thời gian chuẩn bị và vượt sông mất khoảng 5 phút.

Anh A Thế (ở thôn Tà Pook, xã Đắk Nông) cho biết do nhiều gia đình ở thôn Tà Pook có rẫy trồng hoa màu ở bên kia sông Pô Kô, trong khi cầu treo bị trôi, nước sông lại chảy xiết nên anh và người dân đã góp tiền mua sợi dây cáp dài hơn 200 mét làm dây đu qua sông.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameRiêng ròng rọc có gắn móc sắt thì mỗi người sắm riêng một cái, tự mang theo mỗi khi vượt sông. Nhiều người đu cáp treo xong còn ví mình như Tôn Ngộ Không trong phim “Tây Du Ký.”

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Trước đây khi chưa có cầu treo dân cũng dùng cách này để qua sông. Đi quen rồi nên không thấy sợ nữa. Chỉ tội cho cánh phụ nữ địu con mà đu dây qua sông, không may xảy ra chuyện thì rất nguy hiểm,” anh A Thế nói.

Còn tại điểm cáp treo nối thôn Nông Nội với xã Đắk Ang, anh Nguyễn Văn Đại (32 tuổi, trú xã Đắk Ang) hằng ngày vẫn phải đu dây qua sông để đưa con tới trường học cho gần, vì nếu đi cầu bê tông phải mất hơn 20 cây số. Đưa con đi học xong, anh lại dùng cáp treo chuyển hàng chục bao cà phê qua sông để mang đi bán.

“Nhiều lúc cáp treo kẹt ở giữa sông, cách mặt nước cả chục mét. Vừa ôm con tôi phải vừa dùng tay kéo dần dần để vào bờ. May mắn chưa bị rơi xuống sông lần nào,” anh Đại kể.

Theo ông Phan Thanh Tùng, chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân huyện Ngọc Hồi, cơn bão số 9 đã cuốn trôi, làm hư hỏng sáu cây cầu treo dân sinh. Do đang vào mùa thu hoạch nông sản nên người dân buộc phải tìm cách vận chuyển qua sông đưa đi tiêu thụ.

Một người đu cáp treo bị mắc kẹt giữa chừng phải nhờ người giúp kéo vào bờ. (Hình: Hoàng Thanh/Người Lao Động)

“Huyện, xã cũng đã khuyến cáo, cảnh báo rồi nhưng không cho người dân vận chuyển thì không được vì đây là nhu cầu thiết thực,” ông Tùng biện minh.

Cũng theo ông Tùng, ủy ban  huyện Ngọc Hồi đã phúc trình, đề nghị lên tỉnh Kon Tum có kế hoạch bố trí nguồn vốn xây dựng lại những cây cầu treo bị hư hỏng hay bị cuốn trôi, song đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm