Kiều hối về Việt Nam năm 2020 hơn $15 tỷ, giảm so với 2019

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Kiều hối do người Việt ở nước ngoài gửi về cho thân nhân trong nước dự đoán hơn $15.68 tỷ năm nay, ít hơn năm ngoái khoảng $1 tỷ.

Ngân Hàng Thế giới (WB) hôm 28 Tháng Mười Một dự báo như trên và cho biết, tuy ít hơn năm ngoái, do hậu quả của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, số tiền khổng lồ này tương ứng với 5.8% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam.

Nhân viên ngân hàng đếm đô la Mỹ. Kiều hối gửi về Việt Nam năm 2020 thấp hơn năm 2019. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Năm 2019, người Việt Nam ở các nước trên thế giới, gồm những người định cư ở nước ngoài và công nhân xuất cảng lao động, đã gửi về nước cho thân nhân $16.7 tỷ, tương đương với 6.6% GDP.

Theo WB, tiền kiều hối tức ngoại tệ gửi về Việt Nam nhiều thứ 9 trên thế giới nhưng đứng hàng thứ ba ở khu vực Đông Á Châu, sau Philippines và Trung Quốc.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCả chục năm qua, kiều hối đổ về nước cứ năm sau cao hơn năm trước theo số lượng người Việt ở nước ngoài gia tăng. Năm nay là năm có lượng kiều hối sụt giảm so với năm ngoái vì đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lên nền kinh tế toàn cầu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgân Hàng Thế Giới ngay từ Tháng Tư, 2020 đã dự báo lượng kiều hối trên thế giới năm nay giảm đến 20%. Riêng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm khoảng 13%.

Khoảng 5.3 triệu người Việt Nam sinh sống và làm việc tại 130 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đông nhất là Hoa Kỳ với hơn 2 triệu người gồm phần lớn là tị nạn cộng sản sau khi miền nam sụp đổ, rồi đến những đợt quân cán chính VNCH và thân nhân được đưa qua qua Mỹ theo chương trình ODP bên cạnh những người được thân nhân đã có quốc tịch bảo lãnh.

Hàng trăm ngàn người được các công ty xuất cảng lao động quốc doanh CSVN đưa đi bán sức lao động tại rất nhiều nước trên thế giới. Không có khả năng, nghề nghiệp chuyên môn cao, họ chấp nhận những công việc lao động chân tay ít tiền, nhịn ăn nhịn tiêu để gửi tiền về nước cho thân nhân.

Trước những số tiền khổng lồ gửi về nước hàng năm, tờ người Lao Động hôm 23 Tháng Mười Một vừa qua tâng bốc rằng “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHôm 27 Tháng Mười Một, Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh phát biểu tại “Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị Quyết số 36 của Bộ Chính Trị khóa 9 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” khoe là “cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và tạo nên nhiều thành công của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.”

Trước đó một ngày, ông Phạm Bình Minh cho đăng tải trên trang mạng của đài truyền hình VTV bài viết hô hào “Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.”

Ông tuyên truyền như “rót mật” là “Đoàn kết, hướng về cội nguồn luôn là truyền thống quý báu của mọi người con đất Việt. Dù xa cách bao lâu, dù ở đâu, làm gì, dù khó khăn, gian khổ đến đâu, bà con kiều bào vẫn luôn hướng về quê hương, mong muốn được góp phần tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCuối năm ngoái, báo chí trong nước khoe rằng lao động Việt Nam thuộc nhóm có thu nhập thấp tại nước ngoài trung bình mỗi tháng gửi về $735, cao xấp xỉ 10 lần so với thu nhập $73/tháng của các hộ gia đình nhận tiền tại Việt Nam, theo báo cáo “Hai mặt của đồng tiền: Câu chuyện của người nhận kiều hối” của công ty tài chính UniTeller công bố Tháng Mười Hai, 2019.

Nhân viên một ngân hàng thương mại ở Hà Nội vừa đếm vừa kiểm soát thật giả của các đồng $100. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Khi Việt kiều gửi tiền về nước nuôi chế độ, TTXVN thuật lời ông Tổng Bí Thư Kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng ca ngợi “Kiều bào là bộ phận máu thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam.” Nhưng khi họ kêu gọi dân chủ, nhân quyền thì trở mặt chửi họ là “phản động,” “thế lực thù địch,” “trốn ra nước ngoài để ăn bơ thừa, sữa cặn của tư bản dãy chết.” (TN) [kn]

Có thể bạn quan tâm