Đắk Lắk và Hà Tĩnh bắt giữ hơn 2 tấn nội tạng heo, mỡ nước hôi thối

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Chỉ trong hai ngày, giới hữu trách ở Đắk Lắk và Hà Tĩnh đã bắt giữ hơn hai tấn nội tạng và mỡ động vật “bốc mùi hôi thối” sắp được tung ra bán cho người tiêu thụ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSáng 16 Tháng Mười Hai, ông Mai Mạnh Toàn, cục trưởng Cục Quản Lý Thị Trường Đắk Lắk, cho biết đang tiếp tục kiểm đếm hàng hóa trên chiếc xe đò giường nằm chở 1.7 tấn nội tạng động vật “không có nguồn gốc rõ ràng.”

Những thùng nội tạng heo đã ố màu xanh, bốc mùi hôi thối. (Hình: Văn Thành/Người Lao Động)

Theo báo Người Lao Động, khoảng 2 giờ 20 phút trưa cùng ngày, Cục Quản Lý Thị Trường phối hợp với Cảnh Sát Giao Thông Công An tỉnh Đắk Lắk kiểm tra chiếc xe đò của nhà xe Đức Đạt đang chạy trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, do tài xế Trương Văn Sỹ (37 tuổi, ngụ thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) lái.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKhi kiểm tra trong thùng xe, giới hữu trách thấy có 33 thùng xốp đựng tổng cộng 1.7 tấn nội tạng, mà phần lớn là lòng heo “đã nổi mốc xanh và bốc mùi hôi thối.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTại thời điểm kiểm tra, tài xế Sỹ không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hành hóa, khai rằng chở thuê số nội tạng bẩn này từ Sài Gòn về Gia Lai để tiêu thụ.

Ngay sau đó, quản lý thị trường đã lập biên bản, đưa chiếc xe đò và số hàng hóa trên về trụ sở để “xử lý theo quy định.”

Trước đó báo Thanh Niên cho biết khoảng 8 giờ 30 phút sáng 15 Tháng Mười Hai, Công An tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Tĩnh bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Thủy (53 tuổi) ở xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTại thời điểm kiểm tra, giới hữu trách thấy bà Thủy đang chế biến mỡ động vật không rõ nguồn gốc và tàng trữ 700 kg mỡ nước đã qua chế biến “bốc mùi hôi thối.” Bà Thủy không xuất trình được các thủ tục, hồ sơ có liên quan đến số mỡ nói trên.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo lời khai của bà Thủy, từ Tháng Chín, 2019 đến nay, gia đình bà thu mua các sản phẩm mỡ động vật tại nhiều chợ ở Hà Tĩnh rồi mang về chế biến thành mỡ nước để dùng trong nấu ăn. Số mỡ thành phẩm được bà Thủy bán cho thương lái với giá 8,000 đồng (34 cent) một kg để mang ra các tỉnh phía Bắc bán cho người tiêu thụ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameGiới hữu trách tỉnh Hà Tĩnh đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với bà Thủy, đồng thời tịch thu toàn bộ số mỡ bẩn nêu trên để mang đi tiêu hủy.

Cơ sở chế biến mỡ của bà Trần Thị Thủy, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, rất dơ bẩn. (Hình: Anh Cường/Thanh Niên)

Cách đây chưa đầy một tuần, báo VietNamNet đưa tin chiều 10 Tháng Mười Hai, Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh Sát Giao Thông số 10, Công An thành phố Hà Nội, phát hiện một xe vận tải do tài xế Trần Đình Hảo (24 tuổi, ở Thái Bình) lái chở thực phẩm chạy trên đường Cienco 5, đoạn qua phường Phú Lương, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, đưa đi tiêu thụ.

Tổ công tác yêu cầu tài xế Hảo mở thùng kiểm tra, thì thấy trên thùng xe tải chở hơn 1 tấn nạc vai và sườn bò Canada đã hết hạn sử dụng hơn một tháng. Tài xế Hảo không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc của số hàng nói trên, và cho biết chở thuê cho chủ hàng là ông Nguyễn Văn Ba (31 tuổi, ở tỉnh Hà Nam).

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Văn Ba khai toàn bộ số thịt bò hư thối trên, được mua lại của một người trên mạng xã hội Facebook rồi chở đem bán cho một người ở thành phố Hải Phòng để kiếm lời. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm