Muốn xem di chúc, một ông ở Trà Vinh giết hụt em gái, sát hại mẹ ruột

TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Chỉ vì tham lam muốn xem nội dung tờ di chúc của mẹ, một ông ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, đã sát hại mẹ, đánh bị thương em gái.

Ngày 25 Tháng Mười Một, Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Sài Gòn đã đưa ra xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án “Giết người” đối với bị cáo Bùi Văn Yên (52 tuổi, ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh). Nạn nhân thiệt mạng là bà Ngô Thị Liền (75 tuổi), mẹ của bị cáo. Ngoài ra, bà Bùi Thị Hiền, em gái ruột cũng bị ông Yên đánh gây thương tật 13%.

Bị cáo Bùi Văn Yên tại tòa án. (Hình: Hoàng Yến/Pháp Luật TP.HCM)

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn hồ sơ sự việc cho biết ông Yên được bà Liền cho mảnh đất ruộng gần nhà bà để canh tác và cất nhà để ở nhưng không được đứng tên quyền sử dụng đất. Trong sinh hoạt gia đình, ông Yên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với các em của mình, nhất là bà Bùi Thị Hiền.

Khi nghe được tin mẹ lập di chúc để lại tài sản cho mình nhưng không được đứng tên, ông Yên nhiều lần hỏi mẹ và em gái về di chúc. Tuy nhiên, cả hai đều phủ nhận nên ông Yên bực tức, nuôi ý định lấy cho bằng được tờ di chúc để xem rõ nội dung.

Ngày 14 Tháng Tám, 2016, sau khi uống rượu về, ông Yên nảy sinh ý định giết bà Hiền để lấy di chúc. Khuya cùng ngày, bị cáo đến nhà mẹ lấy xe gắn máy đi ra ngoài và quay lại nói xe bị rớt xuống mương nhờ người giúp. Nghe vậy, bà Liền kêu bà Hiền đi theo ông Yên giúp kéo xe lên.

Nghe lời mẹ, bà Hiền lấy đèn pin đội lên đầu đi trước, còn ông Yên cầm dây đi theo phía sau. Khi đi được khoảng 40 mét, ông Yên lấy đoạn gỗ chuẩn bị sẵn đánh liên tiếp vào đầu, mặt của em gái. Khi bà Hiền gục xuống, ông Yên bỏ về nhà và vứt bỏ hung khí trên đường đi.

Lát sau, ông Yên nhìn ngược lại khu đất thì thấy ánh đèn pin nhấp nháy. Nghĩ em gái tỉnh dậy, ông Yên nhặt một đoạn tre chạy đến đánh mạnh vào đầu người cầm đèn pin làm người này ngã xuống mé ao. Lúc này, ông Yên mới phát hiện đã đánh nhầm mẹ của mình.

Tuy nhiên, thay vì cấp cứu mẹ, “nghịch tử” tiếp tục trở vào nhà cạy tủ thờ tìm tờ di chúc nhưng chưa được thì thấy trong nhà có người đang ngủ, sợ bị bại lộ nên ông Yên bỏ về chòi của mình.

Lúc này, cháu gái đang ngủ nghe tiếng động dậy kiểm tra xung quanh nhà, thì phát giác sự việc nên kêu cứu. Mọi người đưa bà Liền lên bờ nhưng nạn nhân đã tử vong.

Trong khi đó, bà Hiền sau khi tỉnh dậy về nhà thì thấy ông Yên đang ở trước sân. Lo sợ bị đánh tiếp nên bà Hiền đến nhà người thân cầu cứu.

Nhận tin báo, Công An tỉnh Trà Vinh xuống phong tỏa, khám nghiệm hiện trường và điều tra sự việc. Kết quả giảo nghiệm tử thi, bà Liền tử vong vì bị chấn thương sọ não do “tác động mạnh của ngoại lực.” Tại cơ quan điều tra, ông Yên thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo báo Tuổi Trẻ, xử sơ thẩm lần đầu hồi năm 2017, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Trà Vinh tuyên phạt ông Yên 20 năm tù về tội “Giết người.” Thế nhưng sau đó Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao hủy án để làm rõ có đồng phạm hay không.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameQuá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Bùi Văn Yên y như bản án cũ. Song, bị cáo kháng cáo “kêu oan.”

Cùng với đó, đại diện của bị hại là anh em ông Hiền cũng kháng cáo yêu cầu giới hữu trách “làm rõ vai trò” của con trai ông Hiền do nghi ngờ người này là người giết chết bà nội. Thời điểm xảy ra vụ án, con trai ông Hiền “có xuất hiện gần hiện trường.”

“Nghịch tử” Bùi Văn Yên bị công an áp giải đến tòa phúc thẩm. (Hình: Đan Thuần/Tuổi Trẻ)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVề phần mình, ông Yên một mực “kêu oan” và cho rằng mình “không sát hại mẹ.” Thế nhưng hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo “có nhiều lời khai mâu thuẫn, lúc thì thừa nhận mình giết mẹ, lúc thì khai chỉ muốn đánh em gái và vô tình đánh chết mẹ.”

Phía bị hại cho rằng vụ án “còn nhiều điểm chưa được làm rõ” như thời gian gây án, guyên nhân vết thương trên người bị hại… Đại diện Viện Kiểm Sát Nhân Dân cho rằng hai bên kháng cáo nhưng “đều không đưa ra được chứng cứ chứng minh” nên đề nghị Hội Đồng Xét Xử hoãn phiên tòa để triệu tập lại bà Hiền tới tham dự với tư cách là bị hại, đồng thời làm rõ một số tình tiết trong vụ án. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm