Nguyễn Đức Chung được cho là đã ‘thỏa thuận nhận tội’ để cứu vợ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Dường như các bản tin trên báo nhà nước về vụ án Nguyễn Đức Chung đều úp mở chuyện ông này đã thỏa thuận nhận tội trong trại giam.

Theo báo Zing hôm 26 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, “bị truy tố ở khung hình phạt 10-15 năm tù” trong vụ án mà vợ ông, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa được ghi nhận “có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.”

Không có bất kỳ tấm hình mới nào của ông Nguyễn Đức Chung kể từ thời điểm bị bắt hồi ba tháng trước. (Hình: Zing)
Xem Thêm

Dodge giảm giá $10 một mã lực dịp Black Friday

Tờ Tuổi Trẻ dẫn cáo trạng cáo buộc ông Chung “có vai trò chủ mưu vụ đánh cắp tài liệu điều tra ‘đại án’ Nhật Cường.” Vụ án càng thêm phần bí ẩn vì kể từ thời điểm bị bắt vào cuối Tháng Tám đến nay, không hề có một tấm ảnh nào của ông Chung được công bố. Các báo khi cập nhật diễn biến vụ việc chỉ dùng hình tư liệu của ông Chung.

Báo Tuổi Trẻ cho hay: “Viện kiểm sát đánh giá ông Chung thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải trước khi bị phát hiện, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và người có liên quan. Ông Chung được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định định tại điểm S, V, X Khoản 1 và Khoản 2 Điều 51 Bộ Luật Hình Sự.”

Cùng thời điểm, theo báo VTC News, các yếu tố khiến ông Chung được “nhẹ tội” là vì trong thời gian còn tại vị, ông này “nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân; có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu.”

Nhà báo Hoàng Linh, công tác tại báo Tuổi Trẻ, phân tích trên trang cá nhân: “Vụ án sẽ không có diễn biến bất ngờ tại tòa. Ông Nguyễn Đức Chung nhận tội trước khi tòa xử để nhận tình tiết giảm nhẹ. Sau những ngày cân não trong trại tạm giam, ông Nguyễn Đức Chung đã chọn con đường là gói gọn mọi việc lại.”

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Việc này cũng là sự hy sinh của ông Chung để cứu những người trong gia đình nếu có liên quan hoặc có khả năng bị cáo buộc liên quan. Trong vụ án này, không thấy nêu sự bao che hoặc vai trò của ông Chung với hoạt động của công ty Nhật Cường hoặc việc Bùi Quang Huy [ông chủ Nhật Cường] bỏ trốn,” theo Facebook Hoang Linh.

Khám xét tư gia ông Nguyễn Đức Chung vào đêm 28 Tháng Tám. (Hình: Tiền Phong)

Trong vụ này, theo mô tả của các báo nhà nước, ông Chung nhận “tài liệu mật” được chuyển qua Viber và Zalo và băng ghi âm qua hai ứng dụng này được xem là bằng chứng. Chi tiết này khiến công luận bàn tán rôm rả, vì trước khi làm chủ tịch, ông Chung từng ngồi ghế giám đốc Công An thành phố Hà Nội, chẳng lẽ ông “non kém nghiệp vụ” đến mức mình bị gài bẫy mà không biết? (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm