Tất Thành Cang bị bắt sau nhiều tháng có tin đồn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau nhiều tháng đồn đoán, vào cuối giờ chiều 16 Tháng Mười Hai (giờ địa phương), các báo nhà nước đồng loạt đăng tin ông Tất Thành Cang, cựu phó bí thư thường trực Thành Ủy Sài Gòn, bị bắt với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219, Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015.

Đáng nói là vụ bắt giữ ông Cang không phải là do sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm như suy đoán của công luận trước đó mà là do vụ khác.

Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra sau khi bị bắt. (Hình: Báo Thanh Niên)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTờ Tuổi Trẻ cho biết thêm, ông Cang được cho là “có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược – Công Ty Nguyễn Kim tại Công Ty Cổ Phần Phát Triển Nam Sài Gòn SADECO”.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong vụ này, cùng với ông Cang, đến nay Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra đã khởi tố tổng cộng 20 bị can để điều tra.

Công Ty SADECO được ghi nhận có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm công ty IPC, công ty Đầu Tư Xây Dựng Tân Thuận, văn phòng Thành Ủy Sài Gòn và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, SADECO có cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim.

“Sự việc này, năm 2018, Thanh Tra thành phố Sài Gòn đã có kết luận chỉ ra rằng thời điểm phát hành cổ phiếu SADECO chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán với giá 40,000 đồng ($1.74)/cổ phiếu có khả năng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho SADECO dẫn đến thiệt hại vốn nhà nước,” theo báo Tuổi Trẻ.

Khi tin vụ bắt giữ ông Cang được loan báo, một số Facebooker trong giới báo chí bày tỏ sự hân hoan. Trong số đó, nhà báo tự do Hà Phan viết trên trang cá nhân: “Niềm mong ước bấy lâu nay đã thỏa nỗi chờ mong. Chúc mừng bà con Thủ Thiêm và nhân dân Sài Gòn!”

Trong kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn đang diễn ra hồi đầu Tháng Bảy, nhân vật thu hút nhiều ống kính phóng viên báo nhà nước là ông Tất Thành Cang, cựu phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn.

Ông Tất Thành Cang là cựu phó bí thư thường trực Thành Ủy Sài Gòn. (Hình: Tự Trung/Tuổi Trẻ)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong các ảnh đăng trên báo Zing, người ta thấy ông Cang giữ vẻ mặt điềm tĩnh dù ông này đang bị nhiều cử tri đề nghị “xem xét tư cách đại biểu Hội Đồng Nhân Dân.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhiều khả năng đây là bước kế tiếp trong việc “thất thế” của ông Cang sau khi đã bị cho thôi làm ủy viên Trung Ương Đảng, mất ghế phó bí thư thường trực Thành Ủy và bị loại khỏi Ban Thường Vụ Thành Ủy.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTừ cuối Tháng Ba, 2019, ông Cang ngồi ghế mới là phó Ban Chỉ Đạo Công Trình Lịch Sử TP.HCM, một chức danh được ghi nhận là “hữu danh vô thực.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLần gần nhất mạng xã hội rộ tin đồn ông Cang “bị bắt và di lý ra Hà Nội” là đêm 17 Tháng Sáu. Báo Dân Việt thời điểm đó đã phải lập tức gỡ link bài về việc ông Cang “đã bị khởi tố, bắt tạm giam.”

Dân oan Thủ Thiêm được cho là nạn nhân của ông Tất Thành Cang và cựu Bí Thư Sài Gòn Lê Thanh Hải. (Hình: Zing)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTin đồn được cho là phát xuất từ việc Công An thành phố Sài Gòn khởi tố ba nghi can liên quan đến ông Tề Trí Dũng, “đàn em” của ông Cang, với cáo buộc “gây thoát hàng trăm tỷ đồng vốn nhà nước tại công ty cổ phần Phát Triển Nam Sài Gòn (Sadeco).”

Trước khi có vụ bắt giữ hôm 16 Tháng Mười Hai, các báo nhà nước và giới chức lãnh đạo ở Sài Gòn vẫn tỏ ra dè dặt mỗi khi đề cập đến Tất Thành Cang. (N.H.K) [kn]

Có thể bạn quan tâm