Sứ Quán Trung Quốc công kích Mỹ, bị dân mạng Việt Nam chỉ trích

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trang Facebook của Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội tiếp tục đăng bài có nội dung chỉ trích ông Robert O’Brien, cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ, khi ông đến thăm Việt Nam.

Chuyến thăm Hà Nội của ông O’Brien diễn ra chỉ ba tuần sau chuyến thăm của Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Robert O’Brien, cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ. (Hình: U.S. Embassy in Hanoi)

Hôm 25 Tháng Mười Một, hàng trăm Facebooker tiếp tục để lại bình luận “tiêu cực” bên dưới bài đăng trên trang Facebook của Tòa Đại Sứ Trung Quốc.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo đó, bài của Sứ Quán Trung Quốc viết: “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ Robert O’Brien trong thời gian thăm Việt Nam đã ác ý làm nóng vấn đề Nam Hải [Biển Đông] và sông Mê Kông, phát biểu ngôn luận công kích Trung Quốc, các ngôn luận này hoàn toàn đi ngược lại sự thật khách quan, chứa đầy tư duy chiến tranh lạnh và thành kiến ý thức hệ mạnh mẽ.”

“…Mỹ không phải là bên đương sự trong vấn đề Nam Hải, và từ chối tham gia Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS), lại nhân danh duy trì ổn định ở Nam Hải, duy trì quy tắc và duy trì ‘tự do hàng hải và hàng không,’ công khai can thiệp vào vấn đề Nam Hải, công kích và bôi nhọ Trung Quốc, phô trương vũ lực và gia tăng căng thẳng trên Nam Hải.”

Trang này nhấn mạnh rằng Trung Quốc “kiên quyết phản đối, nghiêm túc kêu gọi Mỹ từ bỏ tư duy chiến tranh lạnh, ngừng ngụy tạo lời nói dối ‘mối đe dọa từ Trung Quốc,’ ngừng chia rẽ quan hệ các quốc gia trong khu vực, ngừng phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy vậy, trong số hơn 500 comment của cư dân mạng, hầu hết không đồng tình với nhận định nêu trên của Tòa Đại Sứ Trung Quốc.

Facebooker Phú Điền bình luận: “Dân Việt Nam không dám nhận làm láng giềng tốt, anh em tốt với các vị đâu, ngán đám tiểu nhân, lưu manh lắm.”

Độc giả Nguyễn Nguyễn cho biết ý kiến: “Cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ phát biểu chính xác mà. Trung Quốc bớt tham, bớt bạo ngược với Việt Nam thì chả mấy lúc làm bá chủ thế giới. Các bạn tham bát bỏ mâm. Ỷ mạnh hiếp yếu. Rất không trượng nghĩa.”

Phản ứng của cộng đồng mạng Việt Nam được ghi nhận tương tự với một bài đăng trước đó cũng trên Facebook Tòa Đại Sứ Trung Quốc với nội dung công kích Sứ Quán Mỹ ở Hà Nội. Sự việc cho thấy dường như cơ quan đại diện của Bắc Kinh không rút kinh nghiệm mỗi khi đăng bài chỉ trích Mỹ bằng tiếng Việt rằng trong các vụ gây tranh cãi, phần đông dân Việt sẽ đứng về phía Mỹ.

Bình luận của cư dân mạng Việt Nam bên dưới bài đăng của Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội. (Hình chụp qua màn hình)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐáng lưu ý, trong cả hai vụ việc, Facebook Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam không hề lên tiếng phản hồi bài đăng của Sứ Quán Trung Quốc và cũng không gỡ bài gây tranh cãi. Đến nay, Bộ Ngoại Giao CSVN giữ im lặng hoàn toàn về tranh cãi ngoại giao giữa hai sứ quán cường quốc tại Hà Nội.

Điều ly kỳ là dân mạng phát hiện, với bài đăng mới nhất chỉ trích Mỹ bằng tiếng Việt và tiếng Hoa, Sứ Quán Trung Quốc đã hạn chế hiển thị thị trường xem bài chứ không để chế độ “public” như các post khác. (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm