Tham nhũng tiếp tục ‘đe dọa sự tồn vong’ của CSVN

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Tham nhũng trầm trọng, “sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa đến sự tồn vong của chế độ” Cộng Sản tại Việt Nam.

Đó là “ý kiến” rút ra từ cuộc “Hội Thảo Khoa Học Về Kết Quả Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng giai đoạn 2013-2020” nhà cầm quyền CSVN tổ chức hôm 28 Tháng Mười Một, qua “Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng.”

Đinh La Thăng, một ủy viên Bộ Chính Trị CSVN, ra tòa liên tiếp từ năm 2018 đến nay vì dính đến nhiều vụ án tham nhũng khác nhau. (Hình: AFP/Getty Images)

Tham dự cuộc họp có mặt nhiều chức sắc cấp cao về chống tham nhũng của chế độ như Phan Đình Trạc, nhân vật số 2 sau Nguyễn Phú Trọng về chống tham nhũng. Ông Trạc là “Bí thư Trung Ương Đảng, phó trưởng Ban Thường Trực Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Tham Nhũng, trưởng Ban Nội Chính Trung Ương” của đảng CSVN.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCuộc hội thảo diễn ra chỉ bốn ngày sau khi chính ông Tổng Bí Thư Kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng chủ tọa cuộc họp của “Thường trực Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng” trong đó ông ta thúc giục lôi một chục vụ án tham nhũng nổi bật “dư luận quan tâm” ra xử hoặc phải gấp rút “kết thúc điều tra” trước cuối năm 2020.

Trong đó, các đảng viên CSVN có chức có quyền đã cấu kết với nhau đục khoét công quỹ ở các lãnh vực khác nhau kiểu “ăn không từ một thứ gì.”

Tại cuộc hội thảo, tờ Lao Động tường thuật lời hô hào vốn đã trở thành sáo rỗng, “lờn thuốc” như “tăng cường kiểm soát, giám sát hiệu quả việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn với yêu cầu mọi quyền lực phải được kiểm soát bằng cơ chế, quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm, quyền lực đến đâu, trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao, trách nhiệm càng lớn; lợi dụng quyền lực phải bị truy tố trách nhiệm.”

CSVN độc tài đảng trị, bề ngoài thì xưng tụng “dân chủ” nhưng lại là thứ “dân chủ tập trung” tức quyền hành mọi mặt nằm trong tay một thiểu số mà chóp bu là một ông “vua đỏ.” Ông gật hay lắc, giơ cao đánh khẽ vụ này, mạnh tay vụ khác là tùy ông. Người ta dễ dàng nhìn thấy qua nhiều vụ điều tra và xử án tham nhũng tại Việt Nam thời gian qua.

Trung Tướng Công An Phan Văn Vĩnh từng cầm đầu bộ phận điều tra tội phạm, bị chín năm tù vì bảo kê tổ chức cờ bạc trên mạng. (Hình: Thanh Niên)

Ba ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp tại các nước dân chủ thật sự là ba ngành độc lập kiểm soát quyền lực lẫn nhau. Tại cái xứ “dân chủ đến thế là cùng” thì nó chỉ là một con rắn ba đầu.

Cho nên lời hô hào trong cuộc hội thảo nói trên như phải “hoàn thiện thể chế quản lý kinh tế xã hội, thực hiện nghiêm thể chế, công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình, trách nhiệm người đứng đầu, kiểm soát tài sản, thu nhập; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra, kiểm toán của nhà nước; giám sát lẫn nhau giữa các cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp và giám sát trong mỗi cơ quan này; giám sát của cơ quan dân cử, Mặt Trận Tổ Quốc, báo chí, nhân dân và toàn xã hội…” chẳng có gì mới cả.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong số những vụ án nổi bật sắp bị đưa ra xét xử, nổi bật là vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty Nhật Cường, tức sân sau của Nguyễn Đức Chung, tướng công an được “cơ cấu” làm chủ tịch thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó là những vụ tham những tại Dự Án Đường Cao Tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi; “tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (SAGRI); tham nhũng tại Cục Quản Lý Dược, Bộ Y Tế, Công Ty VN Pharma và các cơ quan, đơn vị liên quan…

Hôm 24 Tháng Mười Một, Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế công bố kết quả khảo sát tại Việt Nam cho hay, 64% người dân cho rằng tham nhũng trong chế độ độc tài đảng trị CSVN là nghiêm trọng. Cảnh sát giao thông, công an và cán bộ thuế là những kẻ đứng đầu danh sách tham nhũng.

Đầu năm nay, bản xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng thế giới của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2019 xếp Việt Nam hạng 96 trên 180 nước được khảo sát. (TN) [kn]

Có thể bạn quan tâm