Tổng Lãnh Sự Mỹ đề nghị ‘thăm lãnh sự’ một Việt kiều bị bắt ở Cà Mau

CÀ MAU, Việt Nam (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sài Gòn đã có công hàm đề nghị “thăm lãnh sự” một công dân Mỹ gốc Việt đang bị Công An tỉnh Cà Mau tạm giam với cáo buộc “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.”

Liên quan đến vụ khởi tố, bắt giam hai người bị cáo buộc tội giả mạo người của “Cục Quản Lý Kinh Tế, Văn Phòng Thủ Tướng Chính Phủ” hôm 26 Tháng Mười Một, báo Thanh Niên cho biết Phòng Ngoại Vụ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau đã nhận được công văn từ Sở Ngoại Vụ ở Sài Gòn chuyển công hàm của Tổng Lãnh Sự Mỹ về việc đề nghị giới hữu trách Việt Nam “thu xếp cho thăm lãnh sự bị can Nguyễn Đức Thắng (50 tuổi, có quốc tịch Việt Nam và Mỹ, tạm trú ở quận Phú Nhuận, Sài Gòn).”

Bị can Trần Kiều Hưng (trái) và Nguyễn Đức Thắng. (Hình: Thanh Niên)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrước đó báo nhà nước loan tin, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Cà Mau đã khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Thắng và ông Trần Kiều Hưng (48 tuổi, ngụ Hà Nội) để điều tra về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.”

Theo báo Thanh Niên, sáng 7 Tháng Mười Một, Cảnh Sát Giao Thông Công An thành phố Cà Mau ra tín hiệu dừng xe hơi do ông Hưng lái để kiểm tra. Ngay sau đó ông Hưng xuống xe, xuất trình thẻ của Bộ Ngoại Giao CSVN, và giới thiệu mình là “cục phó Cục Kinh Tế Đối Ngoại của Bộ Ngoại Giao.” Tiếp sau đó, ông Thắng cũng xuống xe, xuất trình thẻ “Phó chủ nhiệm đoàn làm phim ‘Những Đứa Con Biệt Động Sài Gòn’ của Bộ Công An.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameQua kiểm tra, Công An thành phố Cà Mau phát giác các giấy tờ liên quan trên là giả nên đã bắt giữ người và xe, chuyển đến Văn Phòng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Cà Mau điều tra.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLàm việc với công an, hai ông Hưng và Thắng cho biết một doanh nghiệp ở Cà Mau gọi điện thoại mời hai người “xuống viếng thăm và giúp đỡ tìm dự án để thi công.” Ngày 6 Tháng Mười Một, cả hai lái xe xuống Cà Mau, nhậu tại một nhà hàng ở phường 6, thành phố Cà Mau, do doanh nghiệp trên tổ chức.

Kiểm tra xe và nơi ở của hai ông Thắng và Hưng, công an thu giữ nhiều giấy tờ, dự án ở nhiều nơi tại khắp các tỉnh, thành của Việt Nam.

Hiện, đề nghị của Tổng Lãnh Sự Mỹ đang được các cơ quan hữu trách tỉnh Cà Mau “xem xét, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameRiêng ông Trần Kiều Hưng, theo báo Thanh Niên, hồi Tháng Chín, 2016, ông Hưng đã bị Tòa Án Nhân Dân thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tuyên phạt hai năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức,” do đưa giấy tờ, công lệnh ghi tên mình với chức vụ “Phó cục trưởng Cục Quản Lý Kinh Tế Chính Phủ kiêm đặc phái viên của thủ tướng chính phủ CSVN,” để xin cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xin bỏ qua vi phạm “lái xe chạy quá tốc độ.”

Sau khi kiểm tra, Văn Phòng Chính Phủ CSVN có công văn xác định nơi này “không có ai tên Trần Kiều Hưng, không phát hành giấy công lệnh cho người có tên như trên.” Thế là ông Hưng bị Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ.

Giấy tờ công an thu giữ được từ ông Nguyễn Đức Thắng. (Hình: Thanh Niên)

Khai với công an, ông Hưng cho biết chỉ học đến lớp 9. Tháng Mười Hai, 2015, ông Hưng gặp người tên Lèng Công Huân (không rõ lai lịch), người này tự giới thiệu là cán bộ Vụ Tổng Hợp thuộc Văn Phòng Chính Phủ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Hưng mua của người tên Huân giấy công lệnh giả có chữ ký của thủ tướng với giá $1,500; giấy công lệnh giả có chữ ký của phó thủ tướng với giá $1,000.

Ngoài ra, Văn Phòng Chính Phủ cũng có công văn xác nhận với Cơ Quan Điều Tra không có người nào tên Lèng Công Huân làm việc tại nơi đây. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm