Việt Nam khẳng định ‘không có chuyện mở cửa hàng không đón khách’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Cục Hàng Không Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để trình chính phủ CSVN phương án mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Tuy nhiên, sẽ không có chuyện mở cửa đón khách du lịch quốc tế ào ạt vào Việt Nam.”

Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Hảo, phó cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam, tại hội thảo “Vượt qua khủng hoảng phát triển bền vững ngành hàng không Việt Nam,” do Hiệp Hội Doanh Nghiệp Hàng Không Việt Nam và Viện Kinh Tế Xã Hội và Công Nghệ tổ chức hôm 26 Tháng Mười Một tại Hà Nội.

Hiện Việt Nam chỉ đón công dân từ ngoại quốc về nước trên các chuyến bay “nhân đạo.” (Hình: Nguyễn Minh/Thông Tấn Xã Việt Nam)

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Hảo cho biết với việc mở lại toàn bộ các đường bay “thương mại quốc tế thường lệ” trong năm 2020 là “không khả thi,” mặc dù nhà chức trách hàng không đã “kịp thời phúc trình Bộ Giao Thông Vận Tải trình chính phủ giải pháp phục hồi đường bay thương mại quốc tế.” Và đến nay, phương án tổ chức chuyến bay, bao gồm các chuyến bay trọn gói được thí điểm “đem lại thuận lợi cho hãng hàng không.”

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Thị trường quốc tế về cơ bản vẫn trong tình trạng đóng băng, các chuyến bay khai thác vẫn chủ yếu là hồi hương và thuê chuyến chở chuyên gia. Áp lực về thâm hụt dòng tiền rất lớn mặc dù không bay hoặc bay ít, nhưng các hãng hàng không vẫn phải trả các chi phí cố định như thuê mua, bảo dưỡng máy bay…,” đại diện một hãng hàng không nói với báo Pháp Luật TP.HCM.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác hãng hàng không cho rằng sức tàn phá của dịch COVID-19 rất lớn. Theo phúc trình của Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế (IATA), ngành hàng không Việt Nam thiệt hại khoảng $4 tỷ trong năm nay.

Trước đó hôm 24 Tháng Mười Một, theo báo Tiền Phong tại “Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới,” Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y Tế CSVN, đã yêu cầu “đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm,” nếu không sẽ có tình trạng “lấy mẫu không kịp xét nghiệm” như từng xảy ra tại Hà Nội.

“Nguy cơ COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu,” ông Long nhận định.

Theo ông Long, các nghiên cứu, đánh giá cho thấy hệ số lây nhiễm không tăng, nhưng số người mắc COVID-19 tại nhiều quốc gia lại tăng. Do vậy, quần thể nhiễm ở các nước rất cao nên việc phòng chống khó hơn rất nhiều. “Nếu đặt trong bối cảnh như vậy thì hệ thống y tế của Việt Nam khó đáp ứng được nhu cầu điều trị COVID-19,” ông nói.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgoài ra, nguy cơ lây nhiễm từ những người Việt Nam và Trung Quốc nhập cảnh lậu cũng đang báo động. Thiếu Tướng Nguyễn Đức Mạnh, phó tư lệnh Bộ Đội Biên Phòng, cho biết đã phát giác hơn 20,000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ các khu vực biên giới.

Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh lậu, trốn cách ly khi về nước cũng “diễn biến phức tạp.” Họ thường liên lạc với nhau bằng SIM rác, sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Một số người còn lẩn trốn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam…

Một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Việt Nam bị phát giác, bắt giữ. (Hình: Lao Động)

Tín đến chiều tối 26 Tháng Mười Một, Bộ Y Tế đã ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có tám người từ Pháp về 14 ngày trước trên chuyến bay đã có 16 ca mắc bệnh trước đó, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam lên 1,331 ca.

Trong khi đó, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19 cho biết tính đến thời điểm hiện tại tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly ở Việt Nam là 16,030 người, tăng gần 300 người so với ngày 25 Tháng Mười Một. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm