Mỹ điều tra lỗi hệ thống nhún trước của xe Tesla

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA) của chính phủ liên bang Mỹ hiện đang điều tra các báo cáo là hệ thống ống nhún phía trước (front suspension) của khoảng 115,000 xe Tesla có thể bất ngờ bị hư hỏng.

NHTSA hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, cho biết họ nhận được khoảng 43 báo cáo là cầu nối (link) gần khớp cầu phía trước (ball joint) bị hư, khiến bánh xe có thể va chạm vào vành che (wheel liner).

Xe Model S (trái) và Model X của Tesla. (Hình: Vivek Prakash/AFP via Getty Images)

Cuộc điều tra này, được loan báo hôm Thứ Sáu trên trang web của NHTSA, liên quan tới các xe Model S sedan sản xuất từ năm 2015 tới 2017, và Model X SUV sản xuất từ năm 2016 tới 2017.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNHTSA nói rằng có 32 báo cáo cho biết hệ thống nhún bất ngờ bị hư khi họ đang lái với tốc độ chậm. Có 11 báo cáo khác cho biết cầu nối bị hư lúc chạy trên đường với vận tốc hơn 10 dặm/giờ (16 km/giờ, kể cả bốn vụ xảy ra với vận tốc chạy trên xa lộ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCũng theo NHTSA, xe càng cũ thì vấn đề này xảy ra càng nhiều hơn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNHTSA nói có tám báo cáo khác hiện chưa được xác nhận là có phải cùng lỗi này hay không, do chưa có hình ảnh hay hồ sơ sửa xe để chứng nhận.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐến nay chưa có báo cáo thương tích hay tai nạn gì do lỗi này gây ra.

NHTSA nói đang điều tra xem lỗi có thường xuyên xảy ra không và ảnh hưởng thế nào đến mức độ an toàn. Cuộc điều tra cũng có thể đưa đến quyết định ra lệnh thu hồi xe.

Theo NHTSA, vào năm 2017 công ty Tesla có đưa ra bản thông cáo về lỗi tương tự, cho hay chỉ các xe sản xuất từ ngày 19 Tháng Giêng, 2016, tới 25 Tháng Năm, 2016, mới có thể bị lỗi.

Tuy nhiên, NHTSA nói họ nhận được các báo cáo cho thấy ít nhất 41 xe được sản xuất trước hay sau khoảng thời gian này cũng gặp trở ngại tương tự. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm