GM rút khỏi vụ chính phủ Trump kiện quy định khí thải của California

DETROIT, Michigan (NV) – Hãng xe General Motors (GM) rút ra khỏi các hồ sơ pháp lý do chính phủ Tổng Thống Donald Trump dẫn đầu nhằm kiện California đưa ra các quy định về tiết kiệm nhiên liệu để giảm lượng khí thải của tiểu bang

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBà Mary Barra, tổng giám đốc hãng GM, hôm Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, gởi thư đến các lãnh đạo tranh đấu môi trường thông báo công ty này quyết định rút ra khỏi các vụ kiện nêu trên ngay tức khắc.

Bà Mary Barra, tổng giám đốc hãng General Motors, tuyên thệ trong một lần điều trần tại Quốc Hội. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameQua việc GM rút lui khỏi các vụ kiện chống các chính sách nhiên liệu của California do chính phủ Trump khởi xướng cho thấy công ty này ủng hộ quan điểm thân thiện với môi trường của chính phủ mới.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTổng Thống Đắc Cử Joe Biden tuyên bố hậu thuẫn cho các kế hoạch sản xuất xe hơi điện cũng như kêu gọi đoàn kết quốc gia.

“Chúng tôi tin vào ước vọng đạt mục tiêu điện khí hóa kỹ nghệ xe hơi của Tổng Thống Đắc Cử, tiểu bang California và hãng General Motors sẽ cùng đồng hành trong việc bảo vệ khí hậu bằng việc giảm đáng kể mức sản xuất các loại xe dùng nhiên liệu hóa thạch,” bà Barra viết trong lá thư nêu trên.

Vị tổng giám đốc GM mời gọi các hãng sản xuất xe hơi khác cùng rút ra khỏi vụ kiện.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameFiat Chrysler và Toyota ngay lúc này chưa cho biết liệu có đáp ứng lời kêu gọi của bà Barr hay không.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBốn hãng xe lớn như Ford Motor, BMW, Honda Motor và Volkswagen đã đạt được thỏa thuận với California đạt tiêu chuẩn cao hơn trong việc sản xuất các loại xe ít hao xăng qua đó thải thán khí ra môi trường ít hơn.

Quyết định nêu trên của GM được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hãng này công bố kế hoạch đầu tư $27 tỷ từ nay đến năm 2025 vào chương trình sản xuất xe hơi vận hành hoàn toàn bằng điện và các loại xe tự hành.

Mức đầu tư mới này tăng 35%, khoảng $7 tỷ, so với dự án ban đầu của GM.

Chiếc Cadillac Lyriq vận hành hoàn toàn bằng điện của GM. (Hình: Cadillac Lyriq Facebook)

Tiêu chuẩn về khí thải thời cựu Tổng Thống Barrack Obama đòi hỏi vào năm 2025 các hãng phải chế tạo các xe chạy được 54.5 dặm cho mỗi gallon xăng.

Chính phủ Tổng Thống Trump hủy tiêu chuẩn trên và thiết lập tiêu chuẩn mới là 37 dặm cho mỗi gallon xăng vào năm 2026.

Theo sự miễn trừ năm 2013 từ đạo luật Clean Air Act, tiểu bang được phép đặt tiêu chuẩn khí thải riêng, California vẫn duy trì tiêu chuẩn 54.5 dặm/gallon.

Cựu Tổng Thống Barrack Obama bắt tay cựu Thống Đốc Arnold Schwarzenegger (Cộng Hòa-California) trong ngày tuyên bố tiêu chuẩn khí thải 54.5 dặm/gallon vào ngày 19 Tháng Năm, 2009. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Có 12 tiểu bang theo gương California đó là: Connecticut, Delaware, Maine, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Washington, và đặc khu Washington DC.

Thị trường tiêu thụ xe hơi riêng tại tiểu bang California chiếm 30% doanh số bán xe toàn nước Mỹ. (MPL) [kn]

Có thể bạn quan tâm