Mùa lễ coi chừng bị đánh cắp dữ kiện thẻ tín dụng ở trạm xăng

WASHINGTON, DC (NV) – Vào thời gian mùa lễ cuối năm, với nhiều người di chuyển hơn, các chuyên gia chống tội phạm cũng nhắc nhở người lái xe là coi chừng đừng để bị đánh cắp dữ kiện thẻ tín dụng tại các máy bơm xăng ở trạm xăng, gọi là “card skimming.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo FTC, cơ quan chính phủ liên bang có nhiệm vụ bảo vệ người tiêu dùng Mỹ, thì việc đánh cắp dữ kiện này được kẻ gian thực hiện qua cách gắn bất hợp pháp các máy đọc thẻ, gọi là “skimmer” vào nơi người mua dùng thẻ trả tiền mua xăng, đặt bên ngoài trạm xăng.

Skimmer bị phát giác cài đặt trong máy bơm xăng. ((Hình: WFTS)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác máy đọc thẻ bất hợp pháp này lấy dữ kiện từ thẻ tín dụng (credit card) hay thẻ ngân hàng (debit card) của khách hàng mà họ không hề hay biết. Thành phần tội phạm sau đó bán các dữ kiện đánh cắp này hay dùng để mua các món hàng qua mạng. Người bị hại sẽ không biết là bị đánh cắp tin tức cá nhân cho tới khi nhận được bảng chiết tính chi tiêu hay thông báo xài quá mức giới hạn.

FTC đưa ra một số đề nghị để giúp người tiêu thụ tránh các máy “skimmer” này khi đổ xăng:

Đầu tiên là phải nhìn vào máy bơm xăng, để chắc chắn là không có dấu hiệu khả nghi như cửa che bị hở hoặc không khóa. Nhiều trạm xăng nay để các miếng niêm ngang qua cửa che máy bơm xăng. Nếu cửa bị mở, miếng niêm này sẽ hiện hàng chữ “VOID” (Hủy).

Bạn hãy nhìn vào nơi đọc thẻ của máy bơm xăng. Để xem có gì khác thường so với nơi đọc thẻ ở các máy quanh đó hay không? Như có hình dạng bất thường hoặc nhô ra nhiều hơn hay không?

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBạn cũng có thể lấy tay thử lắc nơi đọc thẻ trước khi đưa thẻ của bạn vào trong. Nếu thấy bộ phận đọc thẻ này chuyển động, bạn nên báo với quản lý trạm xăng, rồi lái xe sang máy bơm khác.

Niêm an toàn còn nguyên vẹn. (Hình: FTC)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNếu bạn dùng thẻ ngân hàng (debit card) ở máy bơm xăng, thì nên dùng như thẻ tín dụng (credit card) thay vì là cung cấp mã số PIN của bạn. Qua cách này, PIN của bạn an toàn và tiền trong tài khoản của bạn sẽ không bị lấy ngay lập tức.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKhi đổ xăng, bạn nên chọn máy bơm đặt ở nơi mà người làm việc bên trong dễ nhìn thấy bạn nhất. Vì không chỉ giúp cho cá nhân bạn được thêm an toàn, mà cũng giảm thiểu việc máy bị mở ra mà người điều hành trạm xăng không biết.

Nếu bạn thật sự lo ngại về “skimmer” thì nên vào trong quầy trả tiền, thay vì cà thẻ ở bên ngoài.

Niêm đã bị phá nên hiện chữ “Void.” (Hình: FTC)

Việc lấy cắp dữ kiện thẻ tín dụng khi mua xăng là điều đã có từ lâu nay, và vẫn hoành hành dù có các biện pháp ngăn chặn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMột nơi mà vấn đề này rất trầm trọng là tiểu bang Florida.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐài truyền hình WFTS ABC News ở Tampa, tiểu bang Florida, hôm Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một, đưa tin cho biết cơ quan hữu trách tiểu bang đã làm cuộc thanh tra các trạm xăng trong thời gian trước lễ Tạ Ơn, và thấy rằng có tới 10% các trạm xăng quanh thành phố Tampa, thuộc Hernando County và Pinellas County bị kẻ gian cài đặt máy đọc.

Nơi đọc thẻ ở máy bơm, bên trái, bị gắn skimmer. (Hình: FTC)

Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Thụ ở Florida (FDACS) nói rằng con số các máy bơm xăng bị cài đặt máy đọc thẻ và bị các thanh tra trạm xăng khám phá đã gia tăng đều đặn, từ con số 169 vụ năm 2015, lên tới 656 năm 2017, rồi 1,206 vụ năm 2018, tiếp tục tăng lên 1,555 năm 2019 và đến nay con số sơ khởi trong năm 2020 là 1,178 vụ.  (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm