Toyota EV dùng bình điện ở thể đặc, chỉ cần 10 phút để sạc, ra mắt 2021?

TOKYO, Nhật (NV) – Toyota hy vọng sẽ là công ty xe hơi đầu tiên trên thế giới đưa ra thị trường xe chạy điện, sử dụng các bình điện ở thể đặc (solid-state battery), với mục tiêu là có được chiếc xe kiểu mẫu đầu tiên trong năm tới, và sẽ được sản xuất hàng loạt hầu như ngay sau đó, theo bản tin của Nikkei Asia hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCông ty Toyota dự trù các xe dùng bình điện solid-state sẽ có mức hoạt động xa gấp đôi loại dùng bình điện lithium-ion ở thể lỏng hoặc gel hiện nay, theo tin của Green Car Report. Bình điện solid-state cũng chỉ cần 10 phút là có thể sạc đầy. Nikkei Asia nói Toyota hiện có khoảng hơn 1,000 bằng sáng chế liên quan tới bình điện solid-state.

Xe chạy điện kiểu mẫu của Toyota. (Hình: Toyota)

Bình điện solid-state dùng điện cực (electrode) và chất điện giải (electrolyte) đều ở thể đặc, thay vì là thể lỏng hay là polymer gel dùng trong bình điện lithium-ion hay lithium polymer như hiện nay.

Tuy công ty Toyota có vẻ đi trước các công ty xe hơi Nhật khác trong lãnh vực sử dụng bình điện solid-state, như Nissan sẽ không bắt đầu thử nghiệm xe dùng bình điện này cho tới năm 2028, các nhà sản xuất phụ tùng ở Nhật có vẻ đã sẵn sàng cho việc chế tạo.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMitsui Mining và Smelting, còn được biết dưới tên Mitusi Kinzoku, sẽ xây dựng một cơ xưởng mẫu để chế tạo chất điện giải dùng trong bình điện solid-state. Cơ xưởng này, đặt ở vùng Saitama của Nhật, có thể sản xuất “hàng chục tấn” điện giải đặc trong năm tới, đủ dùng cho nhu cầu thử nghiệm.

Toyota hy vọng có xe chạy điện đầu tiên dùng bình điện solid-state. (Hình: Toyota)

Bình điện solid-state nay đang là điều được các nhà sản xuất bình điện chú ý tới. Công ty Foxconn, chuyên lắp ráp iPhone cho Apple, cũng đang nghiên cứu chế tạo bình điện này cho xe chạy điện, hy vọng sẽ đưa ra được thị trường vào năm 2024. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm